อัพเดทเทรนด์ Content Marketing ปี 2021 สำหรับสายคอนเทนท์

content marketing

Content Marketing คีย์เวิร์ดสำคัญ ที่ส่งผลต่อการทำอันดับ ใน google ในแบบที่หลายคน ใม่คาดคิด คอนเทนต์เพื่อการตลาด มีความสำคัญกับ นัก SEO และ นักเขียนคอนเทนต์ ในปี 2021 อย่างไร อะไรคือสาเหตุ ที่ผู้เชี่ยวชาญหลายคน แนะนำให้ website เริ่มสร้างและลงเนื้อหาคอนเทนต์ที่มีจุดมุ่งหมาย ทางการตลาด จนเกิดเป็น เทรนด์ ที่เป็นปัจจัยสำคัญนำไปสู่ การ ทำอันดับเว็บ ขึ้นสู่ Rankone แบบมั่นคง และยาวนาน ไปทำการศึกษาเรื่องนี้ พร้อมๆ กันเลยดีกว่าครับ

แต่ก่อนที่จะไปเรียนรู้กัน ต้องบอกไว้ก่อนเลยว่าการทำ คอนเทนต์การตลาด นั้นสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอดเวลา ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ เทรนด์บนโลกออนไลน์ รวมไปถึง พฤติกรรมการใช้ชีวิตของผู้คน ดังนั้น ในตอนที่คุณกำลังอ่านบทความนี้ Trend Content ก็อาจะมีการเปลี่ยงแปลงไปได้ตลอด ตามความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย ฟีเจอร์ และ เทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่มีการอัปเดตอยู่ตลอดเวลา

ทำให้การ ติดตามกระแส  และนำไปปรับใช้ให้เกิดประสิทธภาพสูงสุด จึงเป็น หัวใจสำคัญในการทำ คอนเทนต์เพื่อการการตลาด โดยมีจุดมุ่งหมาย เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย เข้าถึงแบรนด์เราได้ง่ายที่สุด และสร้าง Conversion ให้ได้มากที่สุด

Content marketing คืออะไร สำคัญอย่างไร ทำไมถึงต้องศึกษา

Content marketing คืออะไร

ContentMarketing คือการตลาดรูปแบบหนึ่ง ที่ต้องการดึงดูดกลุ่มเป้าหมายให้สนใจการบริการและสินค้า ด้วยการเขียนคอนเทนท์หรือการทำเนื้อหาที่มีความน่าสนใจ ซึ่งการตลาดรูปแบบนี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในยุคนี้ เนื่องจากเข้าถึงได้ง่ายและยังให้ข้อมูลได้อย่างละเอียดและครบถ้วน

วิธีการเขียนคอนเทนต์ ที่ดีมีคุณภาพไม่ได้เน้นที่เนื้อหาเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึงการทำรูป, วีดีโอ, ภาพกราฟฟิกต่างๆ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจ ที่สำคัญช่วยทำให้กลุ่มเป้าหมายเข้ามาใช้บริการและเลือกสินค้าของเราได้มากขึ้น

คอนเทนต์ มาร์เก็ตติ้ง สำคัญยังไง

การทำคอนเทนท์มาร์เก็ตติ้งมีความสำคัญกับการทำธุรกิจในยุคนี้อย่างมาก เนื่องจากเป็นการทำการตลาดเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสนใจและเข้าใจในบริการและสินค้ามากขึ้น การสร้างคอนเทนต์ยังทำให้กลุ่มเป้าหมาย เข้าใจข้อดีของสินค้าและการบริการ , ความแตกต่างจากเจ้าอื่นๆ

สุดท้ายเมื่อการสื่อการที่ทำออกมา ทำให้กลุ่มเป้าหมายสนใจและเข้าใจเกี่ยวกับสิ่งนั้นๆมากยิ่งขึ้น โอกาสที่กลุ่มเป้าหมายจะใช้บริการหรือซื้อสินค้าก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย

8 เทรนด์ Content Marketing ที่สายคอนเทนท์ต้องอ่าน

เมื่อการสร้างคอนเทนท์แบบเดิมๆไม่ได้ผลอีกต่อไป หากคุณต้องการให้กลุ่มเป้าหมายใช้บริการและเลือกสินค้าของคุณมากขึ้น การสร้าง คอนเทนท์มาร์เก็ตติ้ง ใหม่ ๆ ที่ทันยุคสมัยและสร้างความน่าสนใจมากกว่าเดิม คือตัวช่วยเดียวที่คุณจะต้องใช้ แต่เทรนด์การทำ คอนเทนต์มาร์เก็ตติ้ง แบบไหนจะตอบโจทย์ได้มากที่สุด มาเริ่มกันได้เลย

1. สร้างสังคมบนสื่อออนไลน์ ( Community )

เทรนด์ content marketing

สร้างสังคมบนสื่อออนไลน์ ถือเป็นสิ่งที่น่าสนใจสำหรับกับการทำธุรกิจในยุคนี้อย่างมาก การสร้างสื่อสังคมออนไลน์ นอกจากจะสร้างความไว้วางใจกับกลุ่มเป้าหมายได้แล้ว ยังเป็นการสร้างความน่าสนใจให้กับกลุ่มเป้าหมายได้อีกด้วย เพราะการที่บล็อกเกอร์หรือนักเขียนคนเทนท์ได้เข้ามาเขียนบทความต่างๆ นอกจากจะทำให้น่าสนใจมากขึ้น ผู้ให้บริการยังได้ข้อมูลดีๆกลับไปอีกด้วย

2. เพิ่มการใช้ Long Tail Keyword เพื่อให้ผู้ค้นหาได้ข้อมูลที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น

trend content marketing 2021

การสร้างคอนเทนท์ด้วยการเพิ่ม Long-Tail Keywords จะทำให้กลุ่มเป้าหมายได้ข้อมูลตรงกับที่ต้องการมากยิ่งขึ้น เนื่องจากการใช้ ‘’คีย์เวิร์ดเฉพาะเจาะจง’’ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่กลุ่มเป้าหมายต้องการได้คำตอบมากที่สุด ดังนั้นหากต้องการตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย การใส่คีย์เวิร์ดที่สำคัญยังไม่เพียงพอ การให้ข้อมูลที่ละเอียดและเฉพาะเจาะจงจะทำให้คุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น

ตัวอย่างการค้นหา สำหรับคนทั่วไปหากต้องการหารองเท้าฟุตบอลสำหรับเล่นสนามหญ้าเทียม อาจค้นหาแค่เพียงแค่ ‘’รองเท้าฟุตบอล’’ หรือ ‘’รองเท้าสตั๊ด’’ แต่หากคุณต้องการตอบโจทย์ของกลุ่มเป้าหมายให้มากขึ้น การใช้ คีย์เวิร์ดเฉพาะเจาะจง อย่าง ‘’รองเท้าฟุตบอลหญ้าเทียม’’ หรือ ‘’รองเท้าสตั๊ดสำหรับสนามหญ้าเทียม’’ จะทำให้กลุ่มเป้าหมาย เข้าไปซื้อสินค้ากับคุณได้ง่ายขึ้น

3. เพิ่มทีมงานเพื่อสร้างความหลากหลายให้กับคอนเทนท์

เทรนด์ content marketing 2021

ในยุคที่คู่แข่งทางการตลาดมีจำนวนมหศาลแบบนี้ การสร้างคอนเทนต์ให้หลากหลายและมีความน่าสนใจเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ดังนั้นการมีทีมงานที่หลากหลาย จะช่วยทำให้สินค้าและการบริการของคุณน่าสนใจมากยิ่งขึ้น สำหรับเทคนิคการทำคอนเทนต์ มาร์เก็ตติ้ง ตัวช่วยทำให้สินค้าและการให้บริการดูน่าสนใจมีดังนี้

 • การสร้างวีดีโอให้มีรูปแบบที่น่าสนใจ
 • สร้างกราฟฟิกที่สวยงาม เพื่อดึงดูดความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายและคนทั่วไป
 • เพิ่มประสิทธิภาพของบทความและเนื้อหาให้ละเอียดและตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายให้มากยิ่งขึ้น
 • เพิ่มช่องทางในการโปรโมทและสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักผ่านทางสื่อต่างๆให้มากยิ่งขึ้น

 4. วิธีการทำ Repost Content Marketing ที่ดี ควรเริ่มอย่างไร

Repost Content Marketing

Repost Content หรือ การนำคอนเทนต์เก่าที่เคยได้รับความนิยม ให้กลับมาเป็นเทรนด์ใหม่ที่น่าสนใจ ด้วยการใช้คอนเทนต์เดิมที่มีอยู่แล้วมาปรับปรุงให้อยู่ในอันดับต้นๆ โดยใช้วิธีการกระจ่ายคอนเทนต์ไปบนแพลตฟอร์มอื่นๆ ซึ่งข้อดีของการ Repost Content นอกจากไม่ต้องเสียเวลาคิดหาคอนเทนต์ใหม่ๆแล้วยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการทำคอนเทนต์การตลาด ดังนั้นการนำเสนอข้อมูลที่มีประโยชน์ ถือเป็นเรื่องที่สำคัญแต่หากจะให้ดีควรประหยัดเวลา การรีโพสต์คอนเทนต์ไม่ได้เน้นแค่บทความเท่านั้น แต่ยังสามารถทำได้หลายส่วนดังนี้

 1. เอาคอนเทนต์แบบ Longform มาปรับแก้ไขให้เป็น E-book
 2. วิดีโอจาก YouTube มาเพิ่มลงในบล็อก
 3. ใช้เสียงบันทึกจาก YouTube ทำเป็น Podcast เพื่อเผยแพร่ผ่านทาง Email หรือบล็อก
 4. การสร้างอินโฟกราฟิกและการสรุปผลวิจัย รวมทั้งการทำสถิติ ช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจได้ง่ายขึ้น

 5. ฟีเจอร์ Stories มีความสำคัญต่อ Content Marketing อย่างไร

Stories Content Marketing

ฟีเจอร์ Stories คือ การทำคอนเทนต์แบบวิดีโอบนโซเชียลมีเดีย เป็นสร้างปฎิสัมพันธ์กับผู้คนบนโลกออนไลน์ โดยทาง Google ได้ปล่อยฟีเจอร์ Story ให้แสดงบนส่วนต่างๆของ  Google Search, Google Image รวมทั้ง Google App  ฟีเจอร์ที่สร้างจะมีลักษณะเป็น Visual Content คือ มีทั้งรูปภาพและวิดีโอสั้น

สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีทำคอนเทนต์ใหม่ๆ การสร้าฟีเจอร์ Stories เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ นอกจากช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านการมีส่วนร่วม ระหว่างแบรนด์และลูกค้าแล้ว  ยังช่วยดึงดูดความสนใจจากผู้ชมได้เป็นอย่างดี  ในปัจจุบันการนำเสนอ Content แบบ Stories กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

  6. เทคนิคการสร้าง Content Marketing ด้วย Google Discover

Content Marketing Google Discover

Google Discover มีชื่อเดิมว่า Google Feed เป็นเครื่องมือที่ช่วยแนะนำเนื้อหาในระบบอัลกอริทึม ซึ่งมีหน้าที่ทำความเข้าใจในสิ่งที่ผู้ใช้ค้นหาไม่ว่าจะเป็น พฤติกรรมการใช้งานรวมทั้งการประมวลผลประวัติการค้นหา เพื่อเลือกคอนเทนต์ ที่มีความน่าสนใจและมีเนื้อหาตรงตามความต้องการ โดยมีเทคนิคการใช้ Google Discover ดังนี้

 • ให้เน้นการสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพ ซึ่งภายในเนื้อหาต้องมีความเชื่อมโยงและเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน
 • เลือกช่อทางการโปรโมตที่เป็นไปได้ หรือการส่งเสริมการแบ่งปันบนหน้าฟีดโซเชียล ช่วยเพิ่มความน่าสนใจจากผู้ชม
 • เน้นการทำรูปภาพและวิดีโอมัลติมีเดีย ด้วยการรวมเนื้อหาวิดีโอจากโพสต์บล็อคเก่า การใช้เทคนิคนี้จะช่วยดึงดูดความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

7.วิธีการเขียนคอนเทนต์ โดยอ้างอิงจากข้อมูลที่น่าเชื่อถือ

การสร้างคอนเทนต์โดยอ้างอิงข้อมูลหรือให้ผู้เชี่ยวชาญมาเขียนคอนเทนต์ ยิ่งจะช่วยทำให้เนื้อหามีความโดดเด่น น่าอ่าน ที่สำคัญช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ เพื่อเพิ่มช่องทางการตลาด สำหรับนักธุรกิจที่สนใจสามารถใช้หลักการ E-A-T เข้ามาช่วยให้เว็บไซต์มีอันดับบน Google

ข้อดีของการเขียนคอนเทนต์โดยผู้เชียวชาญ

  • ผลงานที่มาจาก ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง จะมีความความน่าเชื่อ ทำให้ผู้อ่านมั่นใจและลดข้อสงสัย
  • การแชร์เรื่องราวที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับธุรกิจ จะเป็นการเริ่มต้นที่ดี ก็ต่อเมื่อได้รับความน่าเชื่อถือจากลูกค้า
  • การเขียนคอนเทนต์จากผู้เชี่ยวชาญ และการรีวิวแสดงความคิดเห็นจากลูกค้า เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยสร้างความมั่นใจ

8.สร้างคอนเทนต์ให้โดนใจ ด้วยการใช้เครื่องมือในการวิเคราะห์ข้อมูล

การสร้างคอนเทนต์ให้น่าสนใจ นอกจากการเขียนเนื้อหาที่ดีแล้ว  การใช้เครื่องมือไม่ว่าจะเป็น Keyword  Tool เครื่องมือสำคัญที่ช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลหรือประโยคที่ได้รับความนิยมบนแพล้ตฟอร์ม เพื่อนำไปใช้เป็นแนวทางในการสร้างคอนเทนต์ ให้ต้องตามความต้องการของคำที่ลูกค้ากำลังค้นห้า ทั้งนี้ก็เพื่อส่เสริมอัตราการคลิกให้มีเพิ่มขึ้น และยังสามารถนำข้อมูลที่วิเคราะห์ มาเป็นตัวชี้วัดผลการทำคอนเทนต์  เพื่อหาข้อผิดพลาดได้ตรงจุด เพื่อนำมาปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ให้ตัวคอนเทนต์มีเนื้อหาที่ดีขึ้น ตรงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น


สรุปง่ายๆ ก็คือ เทรนด์ในการทำ content marketing นั้นขึ้นอยู่กับการตีโจทย์ความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย ประกอบกับการใช้ เทคโนโลยี และ ข้อมูลที่น่าสนใจ ในการสร้างความแตกต่าง  เพื่อทำให้ คนเข้ามาอยู่ในเว็บไซต์ได้ยาวนานมากที่สุด

และหากใครที่ต้องการ ทำกลยุทธ์ทางการตลาดให้ดีขึ้น คนทำ Content Creator หรือ นักการตลาด ก็ควรที่จะหมั่นทำการวัดผล ตรวจสอบประสิทธิภาพ คอนเทนต์ ที่จะลงในเว็บไซต์ เพื่อที่จะได้รู้ว่าในแต่ละคอนเทนต์ มีกระแสตอบรับอย่างไร และแบบไหน ที่สามารถสร้างยอดขายให้ธุรกิจของคุณได้มากยิ่งขึ้น