ต้องการทำ SEO YouTube ให้ติดอันดับทำยังไง หาคำตอบกันที่นี่

SEO YouTube

ทำความรู้จักเกี่ยวกับทำ SEO YouTube วิธีที่ทำให้คลิปวิดีโอของคุณ ติดอันดับการค้นหาด้วยตัวเอง ซึ่งในบทความนี้จะช่วยให้คุณสามารถปรับแต่งองค์ประกอบในช่องยูทูปให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยการจัดอันดับจะขึ้นอยู่กับการค้นหาของผู้ใช้งานจริง ด้วยการนำคีย์เวิร์ดมาทำการค้นหาคลิปที่ต้องการ หากคลิปของคุณมีเนื้อหาตรง หรือคล้ายกับคำค้นหาก็ทำให้ผู้ใช้บริการมองเห็นคลิปคุณก่อนคลิปอื่นๆ

หลักการทำ YouTube SEO

เพิ่มประสิทธิภาพวีดีโอของคุณด้วย SEO YouTube

ในปัจจุบันการทำคอนเทนต์บนเว็บไซต์ยูทูปได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เกิดช่องยูทูปเพิ่มขึ้นมากมาย และมีการทำคอนเทนท์ที่หลากหลาย แต่ไม่ใช่ว่าสร้างวีดีโออัพลงช่องเรียบร้อยแล้ว จะมีใครเข้ามาดูได้ง่ายๆ หาไม่ทำ SEO ซึ่งจะเป็นตัวใช้ในการเพิ่มประสิทธภาพวีดีโอของคุณให้มองได้ง่ายมายิ่งขึ้น ไม่ว่าจเป็นการค้นหาภายในและภายนอกเว็บยูทูป

การทำวีดีโอยูทูปให้มีประสิทธิภาพจะต้องมีข้อความในส่วน คำบรรยาย (Subtitle), ข้อความปิดท้าย (Closed Caption) และทรานสคริปท์ (Transcript) ที่อยู่ในหลักการทำ SEO YouTube พื้นฐานสามารถทำตามได้ดังนี้

หลักการทำ YouTube SEO เบื้องต้นให้ติดอันดับ

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับกลไกลการทำงานของการติดเสิร์ช หาต้องการค้นหาอะไร ส่วนใหญ่แล้วในประเทศไทยจะใช้ google และ YouTube ก็อยู่ภายใต้การค้นหาจากกูเกิ้ลอีกด้วย ไม่ว่าจะหาอะไรที่มีคีย์เวิร์ดจากการเสิร์ช ก็จะดึงเอาข้อมูลจากยูทูปมาแสดง ซึ่งกูเกิ้ลจะค่อยผลัดดันเอาวีดีโอจากยูทูปที่มีประโยชน์ขึ้นมาให้ผู้ใช้บริการได้เห็นและคลิ๊กดูได้ในทันทีเลย ซึ่งสิ่งที่จะทำให้วีดีโอของคุณได้ยอดวิวนั้นต้องมีวิธีการทำดังนี้

Video Length

สิ่งแรกก่อนที่จะผลิตวีดีโอที่ดีออกมาจะต้องคำนึงถึงความยาวของวีดีโอ เพราะการพิจารณาการจัดอันดับของอัลกอริทึม จะดูจากยอดวิว ยิ่งมีมากเท่าไรก็จะยิ่งได้อยู่ในอันดับต้นๆ หากทำคลิปที่มีความยาวมากเกินไปก็อาจจะทำให้คนดูวีดีโอได้ไม่จบ เนื่องจากมนุษย์เรานั้นไม่สามารถนั่งดูอะไรเป็นระยะเวลานานๆได้และทำให้ดูน่าเบื่อจนเกินไปอีกด้วย

โดยทางยูทูปได้มีการพิจารณาองค์ประกอบอย่างอื่นนอกจากยอดวิวนั้นก็คือ จำนวนคอนเทนต์ , ยอดไลค์ , ช่วงเวลที่ถูกรับชม และยอดแชร์ส่งไปยังสื่อโซเชียลอื่นๆ เรียกกันว่า เมตริก หากมีองค์ประกอบเหล่านี้นั้นคือการทำให้ผู้ชมมีส่วนร่วมกับวีดีโอของคุณและอยู่กับช่องของคุณได้นาน ซึ่งความยาวของวีดีโอจะต้องมากกว่า 60 วินาที ไม่อย่างนั้นจะคิดว่าเป็นสเปม

การสร้างวีดีโอจะต้องมีความหลากหลาย มีประโยชน์ต่อผู้ชม ยิ่งความยาวของวีดีโอมีความเหมาะสมก็จะทำให้ผู้ชมติดตามดูอยู่ตลอด

Video Name

การตั้งชื่อวีดีโอ เป็นสิ่งสำคัญมากในการอัพเดทลงในยูทูป ซึ่งพบได้บ่อยว่าหลายๆคนทำการตั้งชื่อได้ไม่ต้องตามหลัก SEO เท่าไรนัก หากชื่อของวีดีโอไม่ได้อธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับวีดีโอนั้นๆ ก็จะทำให้ Bot ของ YouTube ไม่เข้าว่าวีดีโอนี้คืออะไร และมีความเกี่ยวข้องกับอะไรบ้าง ดังนั้นภายในชื่อวีดีโอจะต้องมี Primary Keyword และ Secondary Keyword ร่วมอยู่ด้วย ในส่วนของหัวข้อรอง Subtitle ก็จะต้องมี Secondary Keyword ที่ไม่ซ้ำกับ Title

นอกจากนี้ยังสามารถใส่ข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติมได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Media , Origin , Content ซึ่งในส่วนนี้จะเป็นศัพท์ทางเทคนิค จึงต้องหาความรู้เพิ่มเติมได้ที่ google ก่อนที่จะเผยแพร่จะต้องทำการตรวจสอบให้แน่ใจว่าชื่อวีดีโอและชื่อไฟล์วีดีโอเป็นชื่อเดียวกัน

**สำหรับคำศัพท์ SEO ที่ควรรู้ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

Video YouTube Description

Video Description

ในส่วนของคำอธิบายวีดีโอ มีความสำคัญมากในการทำ SEO YouTube เพราะการเชื่อมโยงวีดีโอไปยังหน้าแลนดิ้งเพจบนเว็บไซต์ของคุณ หรือโซเชียลมีเดียต่างๆ จะส่งเสริมให้ผู้ชมเชื่อมั่นใจตัววีดีโอของคุณมากยิ่งขึ้น โดยทำการแนบลิ้งในส่วนคำอธิบาย อาทิ อ่านข้อมูลเพิ่มเติม หรือสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ เป็นต้น

ส่วนสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพวีดีโอของคุณจะต้องมีคำอธิบายไม่ซ้ำใคร ต้องมีความยาวอย่างน้อย 200 คำ ในนั้นจะต้องมี Secondary Keyword รวมอยู่ด้วย และต้องไม่ใช้คีย์เวิร์เยอะเกินไป มีแค่คำเดียวก็เพียงพอแล้ว ด้วยหลักการของกูเกิ้ลมากเกินไปเป็นการจงใจและคำอธิบายซ้ำกับผู้อื่นก็จะถูกลงโทษนั้นเอง

**สามารถศึกษาหลักการทำ SEO และการสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพได้เลย

Add timestamp YouTube

Add timestamp

การเพิ่ม Timestamps ในแต่ละวีดีโอนับว่าเป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้โอกาสวีดีโอของคุณติดอันดับได้ ซึ่งจะมีผลจากการค้นหาบน Google Search และยังแสดงผลให้ดูโดดเด่นกว่าคู่แข่งที่มีวีดีโอประเภทเดียวกัน

Add timestamp

 

การเพิ่ม Timestamps มี 3 ส่วนด้วยกันคือ บนตัวเล่นวิดีโอ , ในคำอธิบายวิดีโอ , ในส่วนของ Comments หากทำในส่วนนี้ก็จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกชมวิดีโอเฉพาะส่วนได้ตามต้องการ

YouTube Playlist

YouTube Playlist

การสร้างเพลย์ลิสต์จะช่วยจัดหมวดหมู่วีดีโอบนช่องของคุณ ทำให้ผู้ชมสามารถเลือกรับชมได้ง่าย และยังช่วยอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับวีดีโอของคุณว่าเกี่ยวกับอะไร พร้อมใส่คีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนั้นลงในชื่อ Playlist VDO ด้วย นับว่าเป็นขั้นตอนสุดท้ายเมื่ออัปโหลดวิดีโอลงบนยูทูป หากมีวีดีโอในหมวดเดียวกัน

Video Thumbnails

Video Thumbnails

ภาพหน้าปกวีดีโอหรือภาพตัวอย่างวีดีโอ จะช่วยสร้างความประทับใจตั้งแต่แรกเห็น เรียกกันว่า First Impression หากหน้าปกดูสวย ดึงดูดความสนใจ และสื่อเนื้อหาภายในวีดีโอได้เป็นอย่างดี ถือเป็นการทำการตลอดเบื้องต้นของ SEO ก็จะทำให้ผู้ชมคลิปเข้าไปดูมากขึ้น ซึ่งวิธีนี้จะช่วยเพิ่มอัตราการคลิ๊กแบบธรรมชาติ เราสามารถปรับแต่งภาพเองได้ตามต้องการ โดยยูทูปจะกำหนดขนาดภาพอยู่ที่ 1280 x 720 ขนาดไฟล์ภาพจะต้องน้อยกว่า 2MB และต้องเป็น .JPG, .BMP, .GIF, .PNG ภายในหน้าแสดงจะต้องใช้สีที่สดใสและผสมผสานได้อย่างลงตัว

Customize YouTube Channel

Customize YouTube Channel

การปรับแต่งหน้าโปรไฟล์บนช่องของคุณ ก็เป็นส่วนในการเก็บข้อมูลของ Bot YouTube เพราะฉะนั้นคุณต้องทำการกรอกข้อมูลสำคัญๆในทุกๆส่วน เพื่อบ่งบอกว่าเนื้อหาของวีดีโอคุณนั้นเกี่ยวกับอะไรบ้าง ก็จะเพิ่มประสิทธิภาพหน้าโปรไฟล์บนช่องของคุณและยังทำอันดับในการค้นหาได้อีด้วย ซึ่งประกอบไปด้วย 4 ส่วนคือ ภาพปก ภาพพื้นหลัง รูปโปรไฟล์ของช่อง , คำอธิบาย , Links , Subscribe จะทำให้วีดีโอของคุณได้รับความนิยม และบอร์ทจะเข้าใจเนื้อหาวีดีโอของคุณมากยิ่งขึ้น

Youtube social media

social media

โซเชียลถือเป็นสื่อที่มีอิทธิมากในตอนนี้ ดังนั้นการแชร์วีดีโอไปยังโซเชียลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter ก๋จะทำให้ได้รับการพิจารณาการจัดอันดับได้มากขึ้นนั้นเอง เนื่องจาก Google เป็นผู้ทรงอิทธิพลในโลกออนไลน์ ทำให้สามารถมองเห็นและตรวจกับความเคลื่อนไหลต่างๆบนเน็ตเวิร์กได้อย่างครอบคลุม โดยกูเกิ้ลจะให้ความสำคัญเกี่ยวกับประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้งานเป็นหลัก จึงต้องทำการซิงค์ช่องยูทูปของคุณเข้ากับสื่อ social media ต่างๆ

Backlink

สร้างแบล็คลิ้งค์ไปยังวิดีโอยูทูปของคุณ จะช่วยให้วีดีโอของคุณถูกจัดอันดับให้ผู้ชมสามารถมองเห็นได้ก่อนของคนอื่น แต่ก็ต้องรู้จักวิธีการทำลิ้งที่ดีและเหมาะสม หากทำได้ไม่ถูกต้อง ก็จะส่งผลเสียกับวีดีโอของคุณได้เช่นกัน ทำให้ google ทำการสแปมและถูกนำออกจากการจัดทำดัชนีทันที ซึ่งจำนวนที่พอเหมาะในการทำลิ้งควรทำ 3-4 ลิ้งค์ต่อสัปดาห์ เผยแพร่ลงในบล็อก, Pinterest, Tumblr, เว็บ 2.0 และที่สำคัญหากมีเว็บส่วนตัวก็ควรที่จะเพิ่มวีดีโอของคุณลงไปด้วย หรือโพสต์ไปยังเว็บกระทู้ต่าง ๆ ที่ได้รับความนิยม

ด้วยเคล็ดลับทั้งหมดนี้ เป็นส่วนหนึ่งในการทำ SEO YouTube ที่ใช้ได้ผลจริง หวังว่าข้อมูลทั้งหมดจะช่วยให้คุณสามารถทำอันดับได้บน google บอกเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิด แต่ผลของมันก็อาจจะไม่ได้เร็ว มีปัจจัยหลายปัจจัยที่ใช้เป็นตัวชี้วัดผล อาจใช้เวลา 3-4 เดือน ยังไงก็ต้องค่อยๆเรียนรู้ไปเลื่อยๆ แล้ววันหนึ่งช่องของคุณก็จะได้รับความนิยมมากขึ้นในไม่ช้าแน่นอน