วิธีจัดการ SEO WordPress อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ เว็บอันดับดีขึ้น

seo wordpress

SEO WordPress ถือเป็น แพลทฟอร์มสร้างเว็บไซต์ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด อ้างอิงจาก สถิติจาก  เว็บไซต์  ที่มีอยู่ในโลกออนไลน์ กว่า 40% นั้นเป็นรูปแบบ WordPress ทั้งหมด เนื่องจาก ถูกออกแบบมาให้งานง่าย สะดวก อีกทั้งยังมี ความปลอดภัยที่สูง ทำให้มือใหม่ หรือ คนที่คิดจะเริ่มทำ SEO ต่างเลือก เวิร์ดเพรส เป็นตัวเลือกแรกๆ อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งานมือใหม่หลายคนก็อาจจะยังไม่รู้ว่า อะไรคือ สิ่งจำเป็นที่จะต้องมีเพื่อให้ ผู้ใช้งาน หรือ ลูกค้า ของคุณสามารถ ค้นหาเจอ และติดอันดับสูงๆ ใน Google เพราะฉะนั้น วันนี้เราจึงเตรียม เช็คลิสต์ 15 ปัจจัยสำคัญ ที่จะช่วยให้การทำ WordPress ของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

WordPress คืออะไร มีจุดเด่นอะไรบ้าง

WordPress คือระบบที่ช่วยการสร้างเว็บไซต์แบบสำเร็จรูป มีรูปแบบที่ง่ายในการจัดการข้อมูล ทำให้สามารถจัดการเว็บไซต์และจัดการคอนเท้นต์ได้อย่างง่ายดาย ปัจจุบัน เวิร์ดเพลส กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างเว็บไซต์และในกลุ่มธุรกิจทั่วไป

ไม่เพียงแค่รูปแบบการใช้งานที่ง่าย ที่ตอบโจทย์สิ่งที่ผู้สร้างต้องการได้เท่านั้น แต่เวิร์ดเพลส์ยังมีฟังก์ชั่นที่หลากหลาย ทำให้ผู้ใช้งานสามารถออกแบบเว็บไซต์ในแบบที่ต้องการได้ง่ายยิ่งขึ้น

WordPress สำคัญอย่างไรกับการทำ SEO

เวิร์ดเพลส ไม่ได้เป็นเพียงแค่ระบบในการสร้างเว็บไซต์ที่ง่ายและรวดเร็วเท่านั้น แต่สำหรับการทำ SEO ในส่วนของเวิร์ดเพลสก็มีความเกี่ยวข้องกันอย่างมาก ทั้งในเรื่องของเทคนิคและการจัดการคอนเท้นต์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นฟังก์ชั่นเสริมต่างๆที่ช่วยทำให้ติดอันดับของ Google ได้ง่ายขึ้น เวิร์ดเพลสมีให้คุณเลือกใช้มากมาย มีให้เลือกใช้งานทั้งแบบเสียเงินและไม่เสียเงิน

ทำไมต้องใช้ WordPress ในการสร้างเว็บไซต์

เวิร์ดเพลส สามารถสร้างเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาออกแบบนาน เพราะตัวเว็บสามารถเลือก Theme ในแบบที่ต้องการได้ รวมถึงยังมีตัวช่วยอย่าง Plugin หรือ โปรแกรมเสริม ในการทำให้ตัวเว็บสวยงามและมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดียิ่งขึ้น แถมปลักอินเหล่านี้ยังช่วยทำให้เว็บไซต์ที่มีอยู่ตรงตามหลักของ เอสอีโอ ตามที่ กูเกิ้ล ต้องการอีกด้วย

15 วิธีในการทำ SEO ให้ติดหน้าแรก

สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ที่กำลังเริ่มสร้างเว็บไซต์หรือกำลังเปิดธุรกิจเล็กๆสักอย่าง วันนี้เรามีวิธีในการทำให้เว็บไซต์ของคุณถูกต้องตามหลัก SEO และติดอันดับการค้นหาของกูเกิ้ลมาแนะนำทั้งหมด 15 ข้อด้วยกัน

1. ต้องเลือก Host ที่มีคุณภาพ

ต้องเลือก Host ที่มีคุณภาพ

Host เป็นสิ่งสำคัญมากในการสร้างเว็บไซต์ หากเลือกโฮสต์ราคาถูกคุณภาพที่จะได้รับก็จะต่ำตามลงไปด้วย ดังนั้นการเลือกโฮสต์ที่ดี ควรหาข้อมูลจากเว็บไซต์ต่างๆ ถ้าโฮสต์ที่เลือกช้า ทำงานที่ไม่เสถียร สิ่งเหล่านี้จะส่งผลต่อการทำอันดับของเว็บอย่างมาก

ถ้าไม่อยากให้เว็บไซต์ของคุณมีปัญหาหรือเว็บไซต์ไม่ได้คุณภาพ แนะนำให้เลือก Hosting ที่มีคุณภาพอย่าง Bluehost , DreamHost หรือ SiteGround ทั้งหมดล้วนเป็น Hosting Provider ที่มีคุณภาพและยังเป็นที่นิยมของหลายๆคนในตอนนี้ นอกจากนี้ในเรื่องของความเร็ว ความเสถียร ความปลอดภัย โฮสต์เหล่านี้ก็ยังมีครบทุกอย่างอีกด้วย

2. ใช้ปลั๊กอินที่จำเป็นเท่านั้น

Plugin แม้จะมีความสำคัญต่อเว็บไซต์ แต่หากมีมากเกินความจำเป็นก็ส่งผลเสียได้เช่นกัน ดังนั้นหากจะสร้างเว็บไซต์สักเว็บ จะต้องใช้งานปลักอินที่จำเป็นเท่านั้น!! เนื่องจากจำนวนที่เป็นความจำเป็นจะส่งผลต่อความเร็วของเว็บไซต์

และสิ่งที่ควรทำอีกอย่างคือ ควรที่จะต้องอัพเดทปลักอินทุกครั้งที่มีการอัพเดท เมื่อมี Version ใหม่ให้อัพเดท หมายความว่าจะมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆเข้ามาด้วย และสิ่งเหล่านั้นก็จะส่งผลให้เว็บไซต์ของคุณดีขึ้นไปด้วยเช่นกัน

แต่หากจะใช้ปลักอินใดก็ตาม สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือการศึกษาข้อมูลก่อนใช้ เพราะหากใช้ปลักอินที่ไม่ได้คุณภาพ อาจทำให้ถูกแฮ็กเว็บไซต์ได้เช่นกัน และเมื่อไหร่ที่เว็บไซต์ของคุณติดมัลแวร์แล้วละก็ เว็บไซต์ของคุณอาจเจอผลเสียอย่างหนักเลยก็ได้

3. เลือกธีมให้ดี ถ้าไม่อยากนั่งแก้ใหม่

theme seo​ wordpress

ก่อนจะสร้างเว็บไซต์ขึ้นมา คุณจะต้องเลือกธีมเพื่อเป็นโครงสร้างของเว็บ หากเลือกธีมแค่ตามใจชอบอาจส่งผลเสียกับคุณในภายหลัง เพราะรูปแบบการแสดงผลของ Theme แต่ละอันไม่เหมือนกัน บางธีมอาจแสดงผลในมือถือไม่เสถียร ถ้าหากเลือกธีมไม่ดีละก็ คุณอาจจะต้องเสียเวลาเลือกธีมใหม่และต้องแต่งเว็บใหม่

ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจเลือกธีม ควรดูการแสดงผลของธีมให้ดีเสียก่อน โดยจะต้องดูว่าธีมนั้นรองรับการใช้งานผ่านมือถือหรือไม่ รูปแบบการแสดงผลในอุปกรณ์ต่างๆเป็นอย่างไร

อีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันนั่นคือในเรื่องอขง Performance หากต้องการดูว่าธีมที่คุณเลือกมีคุณภาพดีแค่ไหน สามารถนำไปทดสอบได้ทาง PageSpeed Insights โดยเครื่องนี้จะทำให้คุณรู้ว่าคุณภาพของธีมนี้เป็นอย่างไร ที่สำคัญยังใช้งานได้แบบฟรีๆอีกด้วย

4. ทำเว็บเสร็จ อย่าลืมเปิดการมองเห็นจาก Google

วิธีทำ seo​ wordpress

หลังจากแต่งเว็บเสร็จเรียบร้อยแล้ว พร้อมลงคอนเท้นท์ต่างๆ แต่คุณไม่เปิดให้บอทเข้ามาเก็บข้อมูล เว็บไซต์ที่คุณเสียเวลาสร้างมาจะไม่มีประโยชน์อะไรเลย ดังนั้นหลังจากสร้างเว็บเสร็จ สิ่งแรกที่คุณจะต้องทคือการเปิด Index เพื่อทำให้ Google เข้ามาเก็บข้อมูลเว็บไซต์ของคุณ

ขั้นตอนง่ายๆเพียงแค่เข้าไปหน้า Admin ของเวิร์ดเพลส จากนั้นเลือกที่เมนู Setting ต่อด้วยการเลือกที่เมนู Reading จากนั้นให้เลื่อนลงไปล่างสุดจะได้เจอกับตัวเลือก Search Engine Visibility

วิธีการเปิดให้บอทเข้ามาเก็บข้อมูลนั่นคือ ‘’ห้ามติ๊ก’’ ที่ช่องนี้ เพราะหากช่องนี้มีการติ๊กเอาไว้ บอทจะไม่สามารถเก็บข้อมูลได้ ดังนั้นหากต้องการเปิดให้บอทมาเก็บข้อมูล ในช่องนี้จะต้องไม่มีเครื่องหมายอะไรติ๊กเอาไว้

5. ใช้เครื่องมือฟรี ก็ติดอันดับได้เหมือนกัน

 

seo​ wordpress

หลายคนอาจคิดว่าการาทำเว็บไซต์ให้ติดอันดับ อาจต้องยอมเสียเงินซื้อเครื่องมือหรือปลักอินต่างๆ แต่จริงๆแล้ว การทำเอสอีโอ ไม่ต้องใช้เงินก็ทำให้เว็บไซต์ติดอันดับได้เหมือนกัน เนื่องจากเครื่องมือที่ใช้มีทั้งเสียเงินและฟรี

ยกตัวอย่างปลั๊กอินที่สำคัญอย่าง Yoast SEO ปลักอินตัวนี้จะทำให้คอนเท้นหรือหน้าเพจของคุณถูกต้องตามหลัก SEO ซึ่งนอกจากจะมีตัวที่เสียเงินแล้ว ปลักอินตัวนี้ตังติดตั้งได้แบบฟรีๆอีกด้วย เพียงแค่คุณปรับ Title , Description และเนื้อหน้าของคุณให้ถูกตามหลัก เว็บไซต์ของคุณก็มีโอกาสที่จะติดอันดับได้เช่นกัน

ซึ่งหลักการปรับเพียงแค่ทำให้ไฟ 2 ดวงเป็นสีเขียวเท่านั้น เว็บไซต์ของคุณก็จะกลายเป็นเว็บไซต์ที่กูเกิ้ลชื่นชอบแล้ว นอกจากยอชที่เป็นเครื่องมือในการทำเอสอีโอ เครื่องมือในการทำ SEO มีอะไรบ้าง ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่

6. แต่ละหน้าควรโฟกัสคีย์เวิร์ดเพียงแค่คำเดียว

การใช้คีย์เวิร์ดให้เหมาะสมเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะหากเลือกใช้คีย์เวิร์ดมากเกินไป อาจส่งผลให้กูเกิ้ลสับสนและไม่รู้ว่าสิ่งที่คุณต้องการโฟกัสคือคำไหน ดังนั้นใน 1 Page ควรจะต้องโฟกัสเพียงแค่ 1 คีย์หรือไม่เกิน 3 คีย์

ตัวอย่างเช่นเว็บไซต์ของคุณต้องการ ขายรองเท้าฟุตบอล ซึ่งแน่นอนว่า Keyword หลักของคุณคือ ‘’ขายรองเท้าฟุตบอล’’ หากต้องการที่จะโฟกัสเพิ่ม ควรใช้คำว่า ‘’รองเท้าฟุตบอลหญ้าเทียม’’ และ ‘’รองเท้าฟุตบอลสนามหญ้า’’

หรือหากต้องการเพิ่มการค้นหาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ควรเลือกใช้ Longtail Keyword มาเป็นตัวช่วย เพราะการเพิ่มรีเรทที่มีความยาว จะช่วยส่งผลดีต่อการค้นหาทำให้ผู้ที่ค้นหาจะได้ข้อมูลตรงกับที่ต้องการมากยิ่งขึ้น

7. วิธีเพิ่มโอกาสด้วยการสร้าง Backlink หรือ Link Building

การสร้าง Backlink หรือการทำ Link Building เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่สำคัญในการทำ WordPress SEO ที่ช่วยให้เว็บไซต์ของเราติดหน้าแรกของ Google โดยการเชื่อมโยงเนื้อบนเว็บทั้งจากภายในเว็บและจากภายนอกเว็บ ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ ก.  นำบทความมาใส่ลิงค์โดยให้เครดิตมายังเว็บไซต์ ข. การทำแบบนี้เว็บไซต์  ข. จะได้ Backlink ที่มาจากเว็บไซต์ ก.

จากการที่มีเว็บไซต์อื่นติดลิงก์มาที่เว็บไซต์เราถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะทำให้ Google มองเว็บไซต์เรามีคุณภาพ เพราะเว็บไซต์อื่นยังให้ให้เครดิตอ้างอิงเว็บเรา แน่นอนว่าไม่ใช้เรื่องง่ายที่เว็บอื่นจะใส่ลิงค์เว็บเรา ทำให้หลายคนใช้วิธีการปั่นลิงค์ผ่านระบบหุ่นยนต์ที่มีหน้าที่ยิงลิงก์ ถึงแม้จะง่ายแต่มีโอกาสสูงมากที่เว็บไซต์จะโดน Google แบน แถมยังทำให้ SEO WordPress ไม่มีประสิทธิภาพอีกด้วย สำหรับวิธีการทำ Link Building ที่เรากำลังจะแนะนำต่อไปนี้มีด้วยกัน 2 วิธีได้แก่

  1. ควรเขียนบทความที่มีประโยชน์และสร้าง Infographic เพื่อให้เว็บไซต์อื่นนำไปใช้และใส่เครดิตกลับมายังเว็บไซต์เรา
  2. สร้าง Backlink จากการทำ Outreach หรือ Guest Post ใช้ในการติดต่อขอลงบทความและใส่ลิงค์ วิธีการนี้นอกจากจะช่วยให้ได้ Backlink ที่มีประสิทธิภาพและได้ผลเร็วกว่าวิธีที่ 1

 8. Permalink หรือ Slug SEO WordPress สำคัญอย่างไร

seo​ wordpress Slug

Permalink (ลิงค์ถาวร) เป็นข้อความต่อท้ายจาก URL หรือเรียกอีกอย่างว่า Slug สามารถกำหนดได้ทุกหน้ายกตัวอย่างเช่น www.wordpress.com/seo ภายในลิงค์นี้ seo คือ Slug ขอแนะให้ใช้คำสั้นๆที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเว็บ และควรเป็นภาษาอังกฤษเนื่องจากBrowserจะอ่านเป็นภาษาต่างดาว เช่น https://www.google.com/search?client=firefox-b-d&q=%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B9%88%E0%B8%99+www.wordpress.com%2Fseo+

จากตัวอย่างคือลิงค์ที่มีลักษณะไม่ดี ทำให้คนที่เห็นไม่เข้าใจว่าลิงค์นี้เกี่ยวกับอะไรแตกต่างจาก www.wordpress.com/seo ที่เห็นก็รู้ได้ทันทีว่าลิงค์นี้เกี่ยวกับ SEO นอกจากนี้ยังช่วยทำให้ URL มีความน่าสนใจทำให้มีผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณมากขึ้น

9. ข้อดีของการใส่ Internal Link ภายในเว็บไซต์

seo​ wordpress Internallink

การใส่ลิงค์เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญของการทำ SEO ซึ่งใน WordPress จะเรียกการใส่ลิงค์เชื่อมโยงในหน้าต่างๆนี้ว่า Internal Link ตัวช่วยดันบทความให้เลื่อนอันดับ และยังช่วยทำให้ผู้เข้าชมใช้เวลาอยู่ในเว็บไซต์ของเราได้นานขึ้น  เพราะเมื่อเจอลิงค์ที่มีเนื้อหาเกี่ยงข้องกันก็จะกดเปิดอ่านหน้าต่อไป ยกตัวอย่างเช่น หน้าบทความเป็นเรื่องเสื้อผ้าผู้หญิง แต่มีบางเนื้อหาในบทความที่พูดถึงเสื้อผ้าผู้ชาย ซึ่งภายในเว็บไซต์ก็มีบทความที่เกี่ยวกับเสื้อผ้าผู้ชายอยู่แล้ว ให้ใส่ลิงค์ที่คำว่า “เสื้อผ้าผู้ชาย”เพื่อเชื่อมโยงไปหาหน้าบทความ “เสื้อผ้าผู้ชาย” วิธีนี้ทำให้ Google  เห็นว่าแต่ละหน้ามีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร เป็นการช่วยเสริมสร้าง SEO บน WordPress ให้มีความแข็งแกร่งเพิ่มขึ้น

10. ทำไมถึงต้องอัพเดทคอนเทนต์หรือบทความใหม่ๆอยู่เสมอ

เว็บไซต์ WordPress ที่ถูกสร้างแล้วปล่อยทิ้งไว้โดยไม่มีการอัพเดทอะไรใหม่ๆเป็นเวลานานๆ มีผลกระทบที่ไม่ดีต่อการทำ SEO อย่างมาก เพราะอาจถูก Google มองว่าเป็นเว็บสแปมหรือเว็บเก่าเนื่องจากไม่มีการอัพเดตเนื้อหาบนเว็บไซต์ แนะนำให้เขียนบทความใส่ไว้ในส่วนของ Post เป็นประจำ การอัพเดทคอนเทนต์ที่มี Optimize

ในส่วนของ SEO หรือที่เรียกกันว่า บทความ SEO นอกจากจะช่วยทำให้เว็บไซต์มี FreshContent แล้วยังช่วยในเรื่องของ Keyword บนเว็บไซต์ทำให้มีโอกาสการติดหน้า Google ทั้งยังช่วยเพิ่มจำนวน Traffic หรือคนที่เข้ามาดูเว็บไซต์ผ่านบทความต่างๆด้วย

ถ้าอยากเพิ่มทราฟฟิกให้มีผู้เข้าชมเว็บไซต์มากยิ่งขึ้น เข้ามาอ่าน เทรนด์การทำคอนเทนต์ในปี 2021 ได้ที่นี่!!

11. การดีไซน์เว็บไซต์ WordPress แบบ Mobile-First มีผลอย่างไรต่อ SEO

seo wordpress mobile-first

ปัจจุบันมีการใช้มือถือหรือ Smartphone ในการเข้าอินเตอร์เน็ตเพื่อค้นหาข้อมูลบน Google และหากเว็บไซต์ไหนเข้าใช้งานผ่านมือถือยาก หรือยังไม่มีรองการรับการแสดงผลบนมือถือทำให้เสียเปรียบในด้าน SEO

ทำให้เมื่อผู้ใช้เข้ามาบนเว็บไซต์โอกาสออกจากเว็บมีเปอร์เซ็นต์สูงมากขึ้น และอาจไม่เข้าไปอ่านข้อมูลหน้าอื่นๆอาจทำให้ Google มองว่าเว็บไซต์นั้นไม่มี User Experience หรือประสบการณ์ที่ผู้ใช้จะได้รับจากการเข้าเว็บไซต์นั้นต่ำกว่ามาตราฐาน

รวมทั้งเรื่อง Speed หากเว็บไซต์ไหนมีการดีไซน์หน้าเว็บโดยเน้นความสำคัญแค่การแสดงผลบน Desktop เมื่อมีการใช้งานบน Mobile ทำให้การแสดงผลบนหน้าจอช้า นั้นก็เพราะการดีไซต์เว็บที่เน้นเนื้อหามากเกินไป หรือมีเนื้อหาขนาดใหญ่อยู่ส่วนบนของเว็บไซต์มีผลทำให้โหลดช้า ก็ยิ่งทำให้เวลาในส่วนของ First Contentful Paint เพิ่มขึ้นด้วย

หลังจาก Google ได้ทำการอัพเดท Algorithm ใหม่ จะเน้นเรื่องความเร็วของเว็บเป็นหลัก “Core Web Vitals” ดังนั้นเรื่องการโหลดข้อมูลและการแสดงผลบนหน้าผ่าน Mobile ก็มีผลต่อการทำ SEO ด้วยเช่นเดียวกัน

12.รักษาความปลอดภัย ของเว็บ ด้วยการ ติดตั้ง plug-in

safety plugin

ไม่ว่าคุณจะทำเว็บมาดี หรือมีประโยชน์  แค่นั้น แต่หากไม่มี Web Security ที่ดี สิ่งที่ทำมาก็อาจสูญเปล่า ดังนั้น การเลือกใช้ Plugin ป้องกันเว็บไซต์ จึงเป็นสิ่งสำคัญในการทำ SEO ที่ไม่ควรมองข้าม โดยปลั๊กอินพื้นฐาน ที่มืออาชีพ เลือกใช้กันก็จะประกอบไปด้วย

Wordfence Security มีหน้าที่ ช่วยดูเรื่องความปลอดภัยของเว็บไซต์ ในบางส่วน เช่น ป้องกัน Hacker ไม่ให้สุ่ม Username และ Password เข้ามาหลังบ้าน ป้องกันการถูกแฮก อันเป็นสาเหตุที่ทำให้เว็บล่ม

Disable Comment สำหรับเว็บไซต์ที่ไม่ได้มีการโต้ตอบกลับคนที่เข้ามาชมอยู่เป็นประจำ การใช้ปลั๊กอินเพื่อปิดคอมเมนต์ถิอเป็นตัวเลือกที่ดีและเหมาะสมที่สุด เนื่องจากหากมีบอท หรือ คนมาสแปมลิงก์เยอะๆ ก็จะทำให้เว็บของเราไม่มีความน่าเชื่อถือ และเป็นเหตุให้ ถูกปัดตกลงจากหน้า Google

13.วางแผน sitemap โดยการติดตั้ง google search console

Sitemap มีไว้เพื่อเจ้าของเว็บไซต์เข้าใจ ถึงโครงสร้างของเว็บตนเอง ได้มากขึ้น หรืออีกแง่ก็คือ การมี”วต์แมพ จะช่วยทำให้เราเห็นภาพรวมของ Link ภายในเว็บไซต์ ทำให้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งตรงส่วนนี้ จะทำให้เราสามารถ พัฒนาในสิ่งที่ขาดและแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด เนื่องจากคุณสามารถเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างชัดเจน และที่สำคัญ การติดตั้ง ยังช่วยให้ Bot ของ Search Engine สามารถเข้ามาเก็บข้อมูล (index pages) ได้รวดเร็วมากขึ้นอีกด้วย

ซึ่งหากใครยังไม่ได้ติดตั้ง Google Search Console ให้ไปทำการลงทะเบียน และ Verify โดเมนเสียก่อน แปะลิงก์

14.เปลี่ยน redirection ทุกครั้ง เมือทำการแก้ไข slug

redirection slug

Slug ถือเป็นตัวแปรสำคัญ ในการเก็บอันดับ Keywords ของ Google จากในหน้านั้นๆ อย่างไรก็ตาม อย่างก็ตาม เมื่อไหร่ที่คุณจำเป็นต้องเปลี่ยน slug ในเว็บไซต์ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลต่างๆ เช่น แก้ไขคำผิด เปลี่ยนภาษา หรือแม้แต่อัปเดตบทความเพิ่มเติม การ  redirection จากหน้าเดิม คือสิ่งสำคัญทีจำเป็นต้องทำทุกครั้ง

เนื่องจากว่า หากเราไม่ทำการ redirect จากหน้าเดิม ไปยังหน้า คนที่เข้ามาผ่าน kw หรือ ลิงก์เดิม ก็จะไม่เจอบทความ ส่งผลทำให้เกิด Bounce Rate ที่ไว ทำให้เว็บขาดความหน้าเชื่อถือ และเป็นปัจจัยสำคัญทำให้อันดับตก

15.เพิ่มเว็บสปีดง่ายๆ ด้วยการลลดขนาดไฟล์ภาพ

ในปัจจุบัน Page Speed มีความสำคัญอย่างมากในการจักอันดับ Rank ของ Google และารลดขนาดไฟล์ภาพให้เล็ก ก็เป็นตัวแปรสำตัญ ที่ส่งผลกับ ความไวในการโหลดเว็บไซต์โดยตรง ดังนั้นหากใครอยากให้เว็บมีอันดับที่ดีขึ้น ก็ควรเลือกใช้ภาพที่มีขนาดเล็ก หรือใช้ โปรแกรม หรือเว็บไซต์ที่สามารถใช้ลดขนาดภาพได้ เช่น tinypng


และทั้งหมดนี้ก็คือ 15 Checklists สำหรับการทำ  SEO WordPress ที่มือใหม่ควรที่จะศึกษาและนำไปใช้ อย่างไรก็ตามยังมีอีกหลายสิ่ง ที่คุณสามารถทำการ Optimize เพิ่มเติมเองได้ ไม่ว่าจะเป็นการ เลือกใช้ Realtime Keyword หรือการสร้าง Backlink แต่หากใครไม่สะดวกจริงๆ ก็สามารถ จ้างทีมงานอาชีพ หรือ บริษัท รับทำ SEO อย่าง Rankone ได้เลย