แนะนำ เครื่องมือ SEO Chrome Extension และ WordPress Plugin

SEO-Tools

ในการจะทำอันดับ SEO โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ Keyword ที่ต้องการ ติดอันดับในหน้า แรกๆ ของ google นั้น สิ่งสำคัญที่คนทำเว็บ จำเป็นต้องเรียนรู้นั้นมีมากมาย หลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการทำ backlink, page speed หรือจะเป็นการปรับ On-Page อย่างไรก็ตาม ยังมี เครื่องมือ SEO อีกหลายรูปแบบ ที่จะช่วยให้การทำอันดับของคุณง่ายมากยิ่งขึ้น โดยในวันนี้เราจะมาแนะนำ ตัวช่วย ใช้งาน Google Chrome Extension และ WordPress Plugin ที่สามารถช่วยให้การทำ SEO ของคุณง่ายขึ้นมาบอกต่อกัน

Google Chrome Extension ติดบราวเซอร์ สะดวก ใช้งานง่ายgoogle chrome extensions

Chrome Extension ถือเป็น แอปพลิเคชั่น ส่วนขยาย  ที่ผู้พัฒนาภายนอก (Third Party) ได้ทำการคิดค้นขึ้นมา โดยมีจุดประสงค์ เพื่อช่วยเสริมสร้าง ประสบการณ์เดิมพัน ในการ เสิร์จ ค้นหาข้อมูล และใช้งาน ที่สะดวกสบาย และหลากหลายมากยิ่งขึ้น

ซึ่งนอกจากจะมี ส่วนขยาย ในด้านของผู้ใช้งานแล้ว ด้าน เจ้าของแบรนด์ และ เว็บไซต์ ก็สามารถเลือกใช้ Google Chrome Extension ในการ ทำอันดับ research เก็บข้อมูล มอนิเตอร์ stat หรือเช็คค่าต่างๆ บนหน้าเว็บ ที่จำเป็น ได้เช่นกัน เรียกได้ว่า หากเลือกใช้ให้เหมาะกับความต้องการ โอกาสในการเพิ่ม Ranking ใน Search Engine ก็จะมีมากขึ้น โดย Extension น่าสนใจสำหรับคนทำ SEO  ประกอบไปด้วย

WordPress Plugin ตัวช่วยทำเว็บ ที่ทำเรื่องยาก กลายเป็นเรื่องง่าย

wordpress plugin

Plugin WordPress คือ ส่วนเสริมการใช้งาน ที่สามารถทำให้เว็บไซต์ WordPress ธรรมดาๆ กลายเป็นเว็บที่ครบเครื่อง สามารถทำอะไรได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น ซึ่งปลั๊กอินที่มีให้นักพัฒนาได้เลือกใช้ ก็มีมากมาย หลายรูปแบบ ไล่ตั้งแต่ ปลั๊กอินพื้นฐาน อย่าง Classic Editor, Yoast Seo หรือแม้แต่ปลั๊กอินเฉพาะเว็บไซต์  ที่มีให้คุณเลือก ดาวน์โหลดฟรี มากกว่า 54,870 ตัว

ในวันนี้เราก็เลนจะมาแนะนำ WordPress Plugin ที่สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ รวมไปถึงการทำอันดับ ไต่แรงค์  สำหรับมือใหม่ จะมีปลั๊กอินตัวไหนน่าใช้งานบ้าง แต่ละตัวมีวิธีการใช้งานอย่างไร ไปดูกันเลยครับ

SimilarWeb

SEO SimilarWeb

เป็นอีกหนึ่งเครืองมือสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ ที่สามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างครอบคลุมและเจาะลึก ที่สำคัญยังมีฐานข้อมูที่น่าเชื่อถือโดยข้อมูลที่นำมาแสดงนั้นถือว่าเยอะและมีเนื้อหาที่ละเอียดมาก ซึ่งเนื้อหาที่นำมาแสดงมีทั้งอันดับเว็บไซต์แบบ Global แบบในประเทศ, จำนวน User, bounce rate, รวมทั้งเวลาที่ใช้ในการเยี่ยมชมเพจ นอกจากนี้ยังมีข้อมูลอื่นๆอีกหลายรายการ ทิ่สามารถนำมาพัฒนาและต่อยอดให้เข้ากับแนวทางในการทำธุรกิจของเรา ด้วยการใช้สถิติที่เกี่ยวกับข้อมูลการใช้งานบนเว็บไซต์นำมาจัดทำข้อมูลพร้อมวางแผนการทำธุรกิจให้เติบโต

SimilarWeb เครื่องมือที่ใช้ทำการตลาดแบบสิ่อสิ่งพิมออนไลน์ได้ครบทุกรูปแบบทุกประเภท โดยจะเน้นกลยุทธ์ทั้งการทำแบบ input และแบบ output ที่ใช้ข้อมูและมีเงื่อนไขการทำงานที่เหมือนกัน จะต่างกันตรงที่วิธีการขับเคลื่อนหรือการโปรโมท ที่มีเอกลักษณ์และดึงดูดความน่าสนใจของลูกค้าได้เป็นอย่างดี

SEO Quake

SEO Quake

สำหรับเครื่องมือ SEO Quake เป็นส่วนขยายของ Chrome ที่นักทำ SEO ส่วนใหญ่นิยมใช้เป็น  เนื่องจากมีคุณสมบัติในการบอกรายละเอียดบนหน้าเว็บไซต์ได้หลายอย่างไม่ว่าจะเป็น Title, Meta tag , PageRank ,Backlink จำนวน Index ,Keywords density ,whois เจ้าของโดเมนเป็นใคร อีกทั้งยังสามารถเปรียบเทียบรายละเอียดค่า SEO parameter ในแต่ละโดเมนได้ รวมถึงรายละเอียดต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง จึงทำให้เครื่องมือชนิดนี้เหมาะสมกับการนำไปพัฒนานอกจากนี้ ยังเป็นเทคนิคSEOที่ใช้ในการวิเคราะห์คู่แข่งใน Keyword เดียวกันได้เป็นอย่างดี

 SEO Minion

SEO Tools Minion

เครื่องมือทำการตลาดออนไลน์ที่ใช้หลักการทำ SEO ในปัจจุบันนำมาเป็นเทคนิคหรือเครื่องมือที่คอยอำนวยความสะดวกให้กับนักทำ SEO โดยเฉพาะการใช้งานผ่าน Google เป้าหมายสำคัญในการทำงานของนักพัฒนาเว็บไซต์  โดยส่วนมาากเว็บไซต์ที่มีการเขียนจะถูกแสดงบน Google Chrome สำหรับส่วนเสริมอย่าง SEO .มีหลักการใช้งานที่ง่ายไม่ซับซ้อนแถมยังแสดงผลได้อย่างครบถ้วนและถูกต้อง

สำหรับส่วนขยายตัวนี้นอกจากจะเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหารวมทั้งวิเคราะห์ข้อมูลได้พร้อมกัน ที่สำคัญสามารถใช้งานส่วนเสริมตัวนี้ได้ ทเหมือนกับส่วนเสริมที่เกี่ยวข้องกับการทำ SEO ตัวอื่น ๆ อย่าง Google Trend , Keyword Planner และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่เจ้าตัวนี้หน้าที่หลัก ๆ นั้นก็คือ การหาลิงค์ที่ใช้งานไม่ได้ หรือลิงค์ Nofollow และแสดงผลบนหน้า SERP ได้อย่างรวดเร็วฉับไว

Observe Point – Tag Debugging

เครื่องมือ SEO

เครื่องมือที่เป็นส่วนขยายของ Chrome ที่ได้สร้างขึ้นมาให้ใช้งานกับ Analytics โดยเฉพาะ Observe Point เครื่องมือที่ช่วยในการตรวจสอบ Tag บนเว็บไซต์หรือในหน้าเพจได้อย่างครบถ้วนและสมบูรณ์  นอกจากนี้ยังสามารถช่วยปรับแก้รวมทั้งวางแผนการทำงานแบบ Real Time

สำหรับ Tag Debugging  เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยในเรื่องการวิเคราะห์ในส่วนของ Marketing Tags แบบ Page-by-Page หรือเรียกอีกอย่างว่าแบบหน้าต่อหน้า ฟีเจอร์นี้ยังแสดงรายละเอียดของ Tag Name , Account , Category , Status, Request size/Response size และ Total Time/Latency ไว้อย่างครบถ้วนเพื่อให้สามารถปรับแก้ ข้อมูลในแต่ละหน้า

Ubersuggest

SEO Ubersuggest

เครื่องมือสำคัญที่ช่วยในการวิเคราะห์ Keyword ที่ใช้งานง่ายราคาประหยัด ที่สำคัญมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครอบคลุมจึงเหมาะสำหรับมือใหม่ที่พึ่งเริ่มทำ SEO หน้าที่หลักของ Tools ตัวนี้คือการค้นหา Keyword สำหรับทำ SEO นอกจากนี้ยังสามารถใช้เช็คอันดับเว็บไซต์ , Backlink , Organic Keyword  และ Organic Traffic  ที่ใช้ในการวัดผลการทำงานของเว็บไซต์และวิเคราะห์คุณภาพบนเว็บไซต์ของเราพร้อมบอกปัญหาที่ควรปรับปรุง

นอกจากจะ extension ของกูเกิ้ลโครมที่สามารถใช้งานได้อย่างฟรีๆ เรายังรวมปลักอินฟรีที่สามารถดาวน์โหลดผ่านทางเวิร์ดเพลสมาให้ทุกท่านได้เลือกใช้งานกันอีกด้วย ไม่เพียงแค่ข้อดีอย่างดาวน์โหลดฟรี ทุกตัวยังมีความสำคัญกับการทำเว็บไซต์และยังช่วยทำให้เว็บไซต์ติดอันดับต้นๆของการค้นหาได้อีกด้วย

Yoast SEO

yoast seo

ถ้าพูดถึงปลั๊กอินยอดนิยมที่ไม่ว่าใครหน้าไหนก็ต้องมี ยอช เอสอีโอ ถือเป็นปลักอินที่ทุกคนต้องนึกถึง นั่นเพราะยอชมีความสำคัญอย่างมากต่อการทำ SEO และยังเป็นตัวช่วยในการปรับแต่งหน้าเว็บ ให้ถูกต้องตามหลักของ Google ดังนั้นการติดตั้ง Plugin Yoast นอกจากจะช่วยทำให้ถูกต้องตามหลักของกูเกิ้ล โอกาสที่จะทำให้เว็บไซต์ของเราติดตอันดับต้นๆของการค้นหาก็จะมีสูงขึ้นตามไปด้วย

วิธีการใช้งานหากดวงไฟยังคงเป็นสีแดง นั่นหมายความว่าการปรับแต่งหน้าเพจนั้นๆยังไม่ถูกต้อง เพียงแค่ปรับให้ดวงไฟจากสีแดง กลายเป็นสีส้ม หรือ สีเขียว ทั้ง 2 ดวง เพียงเท่านี้ก็จะได้หน้าเพจหรือบทความคุณภาพบนเว็บไซต์ของคุณก็มีโอกาสที่จะติดอันดับแรกๆของการค้นหาได้ง่ายๆแล้ว

Imagify

Imagify

การที่เว็บไซต์โหลดช้าอาจทำให้ผู้เยี่ยมชมหายไปจำนวนมาก ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่อาจเป็นเพราะเว็บเหล่านั้นมีจำนวนรูปมากเกินไปจนทำให้การใช้งานต่างๆช้าเอามากๆ และการที่จะต้องมาปรับขนาดภาพแต่ละภาพก็เสียเวลาไม่น้อย ดังนั้นหากคุณต้องการช่วยทำให้เว็บไซต์ของคุณรวดเร็ว Imagify คือตัวช่วยในการย่อไฟล์รูปต่างๆให้มีขนาดเล็กลงแค่ในคลิกเดียว

แม้คุณอาจดาวน์โหลดปลักอินตัวนี้ได้แบบฟรีๆ แต่หากเว็บของคุณมีจำนวนรูปที่เยอะมากและไม่อยากเสียเวลาแก้รูปด้วยตัวเอง คุณก็สามารถซื้อแพ็คเก็จเพื่อเพิ่มจำนวนในการจัดการรูปได้อีกด้วย โดยที่แพ็คเก็จใหญ่สุดสามารถจัดการรูปได้มากกว่า 30,000 รูปเลยทีเดียว

XML Sitemaps

XML Sitemaps

ปลักอินฟรีที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณสมบูรณ์แบบอีกหนึ่งตัว XML Sitemap หรือ แผนผังไซต์ จะทำหน้าที่ในการนำทางบอทกูเกิ้ลไปสู่ส่วนต่างๆของเว็บไซต์ เนื่องจากปลักอินตัวนี้จะทำหน้าที่ในการรวมลิงก์ต่างๆในรูปแบบของสารบัญ นอกจากนี้ก็ยังทำให้กูเกิ้ลเข้าใจเกี่ยวกับเว็บไซต์ของคุณมากขึ้นอีกด้วย

Site Kit by Google

Site Kit by Google

หากคุณต้องการติดตามความเคลื่อนไหวของเว็บไซต์หรือต้องการดูจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ คุณอาจต้องใช้ตัวช่วยหลายอย่างและยังอาจต้องใช้เครื่องมือหลายตัว นอกจากจะทำให้คุณสับสนการมีเครื่องมือหลายๆอันก็ยุ่งยากอีกด้วย แต่หากคุณต้องการประหยัดเวลา Site Kit จะทำให้คุณดูข้อมูลต่างๆได้ในที่เดี่ยว

เนื่องจากปลั๊กอินตัวนี้จะทำการรวมข้อมูลต่างๆไว้ที่หน้าผู้ดูแล ทำให้คุณสามารถดูข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับเว็บไซต์ได้อย่างง่ายดาย แม้ข้อมูลที่ได้อาจจะไม่ใช่ข้อมูลเชิงลึกสักเท่าไหร่ แต่จากการใช้งานที่ดูข้อมูลหลายอย่างได้ในที่เดียว แถมยังสามารถดาวน์โหลดได้แบบฟรีๆ นับว่าปลั๊กอินตัวนี้มีประโยชน์สุดๆเลยทีเดียว

Really Simple SSL

Really Simple SSL

ในยุคนี้กูเกิ้ลให้ความสำคัญกับเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือ ทำให้ทางกูเกิ้ลลดคะแนนของเว็บไซต์ที่ไม่ใช้ SSL ( Secure Sockets Layer ) หรือ การเพิ่มชั้นความปลอดภัยในขั้นตอนการสื่อสารระหว่างเบราเซอร์กับเว็บไซต์ ทำให้เว็บส่วนใหญ่เปลี่ยนแปลงจาก http เป็น https

ซึ่งการติดตั้งปลั๊กอินตัวนี้นอกจกาจะทำให้เว็บไซต์ของคุณเป็นที่ถูกใจของกูเกิ้ลแล้ว ยังส่งผลต่ออันดับของเว็บไซต์อีกด้วย หากคุณไม่อยากให้เว็บไซต์ของคุณอยู่ในอันดับท้ายๆของการค้นหา การติดตั้งปลั๊กอินตัวนี้ถือเป็นสิ่งแรกๆที่คุณควรต้องทำ

*แถมปลักอินเสียเงินที่โคตรคุ้มค่า

WP Rocket

wp rocket

หากเว็บไซต์ของคุณมีการโหลดหน้าเว็บที่ช้า โอกาสที่ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์จะกดออกจากเว็บของคุณมีสูงมาก ดังนั้นการทำให้เว็บไซต์มีค่าสปีดที่เร็ว การที่เว็บไซต์โหลดหน้าเว็บเพจอย่างรวดเร็วจึงมีความสำคัญอย่างมาก ดังนั้น WP Rocket จึงเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดตัวหนึ่ง

เนื่องจากปลั๊กอินตัวนี้จะทำให้เว็บไซต์ของคุณมีการทำงานที่รวดเร็วขึ้นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์หรือมือถือ ปลักอินตัวนี้จะจัดการไฟล์ต่างๆทำให้การใช้งานเร็วขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า แต่หากท่านใดที่ต้องการให้เว็บไซต์ของคุณเร็วขึ้นทันตา อาจต้องยอมเจ็บสักนิด เพราะปลั๊กอินตัวนี้มีราคาอยู่ที่ 49 us แถมยังต้องต่ออายุทุกปีอีกด้วย


เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับบทความแนะนำ เครื่องมือ SEO ที่เรานำมาเสนอกันในวันนี้ ต้องบอกไว้ก่อนเลยว่า นี่เป็นแค่ส่วนเล็กๆ ของ เครื่องมือทั้งหมด ที่มีให้คุณได้เลือกใช้งานในโลกออนไลน์ ยังมี extension อีกหลายแบบ plugin อีกหลายตัว ที่น่าสนใจ และ รอให้คุณได้ไปค้นหา และ ทดลองใช้งาน หาสิ่งใช้ สำหรับเว็บไซต์ของคุณให้เจอ การทำอันดับให้สูงขึ้น ก็อาจไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป