วางแผน keyword เพื่อผลทาง SEO ยังไง ให้แรงค์ขึ้นไว เหมือนมืออาชีพ

วางแผน keyword เพื่อผลทาง SEO ขึ้นไว

วางแผน Keyword เพื่อผลทาง SEO จะเริ่มต้นกันอย่างไร มีสูตรการหาอันดับ ทำยังไง แรงค์ถึงขึ้นเร็ว แบบมืออาชีพ ก็เป็นการทำ เอสอีโอ ถ้าเปรียบเทียบให้เห็นภาพก็เหมือนการแต่งเพลง นอกจากเพลงที่ดีจะต้องเพราะ ตรงใจคนที่อยากฟัง เข้าถึงอารมณ์ในการ หา keyword เพื่อให้ตรงกับ กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย เก็บคนเข้าชมเว็บของเราเพิ่มขึ้นด้วย

วิธีการทำ SEO ให้เว็บ ก็เป็นเสมือนการแต่งเพลง ซึ่งยังไม่มีเพลงที่ไหนเพราะที่สุด แต่จะมีก็แต่เพลงที่เพราะกว่า เขาถึงอารมคนฟังในจุดนั้น ก็เหมือนกับ อันดับบน google ranking ที่มีการจัดอันดับขึ้น-ลง คุณก็มีหน้าที่แต่งเพลงหรือทำบทความ ให้ดีกว่าคู่แข่งของคุณ

ก่อนเริ่มต้น วางแผนคีย์เวิร์ด อยากแนะนำให้มาเรียนรู้ คำศัพท์ SEO ที่นักการตลาดที่ควรรู้

Keyword คืออะไร จำเป็นขนาดไหนที่ต้องค้นหา คีย์เวิร์ด

Keyword คืออะไร

Keyword คือ คำค้นหาในช่อง บนเว็บมีเครื่องหมาย รูปแว่นตา ผู้คนที่อยากรู้คำตอบ ก็จะจะนำคำถามต่างๆ มานำไปค้นหาเพื่อหาคำตอบบน Google ก็จะแสดงผล ที่นิยมที่สุด มาจัดเรียงตามอันดับ

keyword มีความสําคัญอย่างไร เป็นการเลือกคำ คีย์เวิร์ด เพื่อจะได้คำตอบที่แม่นยำที่สุด โดยจะมีเครื่องมือ โปรแกรมหา keyword ฟรี และเสียเงินให้ใช้งาน เป็นที่รู้จักกัน “keyword planner” ซึ่งการ เลือกใช้งานก็จะทำให้คุณเจอกลุ่มลูกค้าเพิ่มตาม เป็นธรรมดาที่โอกาสขายของก็จะเพิ่มมากขึ้นตาม

 • เครื่องมือค้นหาที่มีค่าใช้จ่าย keyword planner ยอดนิยมก็คือ keywordtool.io
 • โปรแกรมค้น keyword tool ฟรี ที่นิยมใช้กันมากที่สุด :> neilpatel

ภาพรวมในการ วางแผน keyword ให้อันดับขึ้นไว มีองค์ประกอบดังนี้

ภาพรวมของวางแผนหา keyword เพื่อทำ SEO

ตอบให้ตรงโจทย์แบบสั้นๆ keyword แปลว่า “คำที่ลูกค้าเป้าหมายของคุณอยากรู้และอยากได้ข้อมูล เพื่อนแก้ไขปัญหานั้นๆ หรือ การเป็นผู้ช่วยตัดสินใจ ในการซื้อสินค้า หรือ ลงทุนอะไรสักอย่าง” ซึ่งแน่นอนว่า การเขียนบทความตามใจผู้เขียน โดยอินดิ้ไม่สนใจว่ามีคนอยากรู้หรือไม่ ทำให้เสียเวลาไปเปล่าประโยชน์ ส่งผลไม่ติดในการทำอันดับ

ลักษณะ keyword ที่ดี มีกี่ประเภท ?

ในการหา search keyword เพื่อทำอันดับให้แม่นยำในการทำ SEO ได้แบ่งประเภทของกลุ่ม keyword เอาไว้ในการนำมาวางแผน หา keyword google ในการเขียนบทความได้ 3 ประเภท ดังนี้

ลักษณะ keyword ที่ดีมีกี่ประเภท

 1. Mass Keyword หมายถึง คำหลักของธุรกิจ เป็นคำกลางๆ กว้าง ไม่เจาะจง ที่มีคำค้นหาเยอะ คู่แข่งเยอะ ทำอันดับยาก จะยังไม่เป็นคำที่เอาไว้ ทำเงิน แต่จะเป็นคำหลักที่เอาไว้ ตั้งต้น เพื่อค้นหา ตัวอย่าง keyword อื่น
 2. Niche Keyword เป็น คำที่ขยายต่อมาจาก Mass Keyword คำค้นหาเจาะจงขึ้น แม้นมีปริมาณค้นหาไม่เยอะมาก เมื่อเทียบกับข้อ 1 แล้ว แต่ข้อดีของคำก็คือ เมื่อเว็บติดอันดับหน้าแรกของคำที่เราค้นหาแล้ว ก็จะมีโอกาสขายของเพิ่มขึ้น
 3. Longtail Niche Keyword คือ keyword ที่นิยม คำที่ใช้เรียกเฉพาะเจาะจง ในการขายสินค้า ยกตัวอย่างเช่น ชื่อรุ่น ยี่ห้อ เป็นต้น ชี้ชัดให้เลยว่า คำค้นหา ที่ใช้แสดง ที่มาจากการค้นหาประเภทนี้ คือคนที่เขาต้องการสินค้าประเภทนั้นจริงๆ แม้ว่าคำค้นหาจะน้อย แต่ถ้าเว็บของคุณติดอันดับ โอกาสที่คุณจะได้ขายสินค้าก็จะเยอะตาม เรียกได้ว่าเป็น Keyword ทำเงิน

ลักษณะของคำที่มีผลต่อการต้อง วางแผน keyword มี 2 แบบได้แก่

ลักษณะของคำ วางแผน keyword search

Commercial Keyword คือ คำทำเงิน ให้คุณจะเป็น คีย์ที่จะมีคู่แข่งเยอะ คุณจะสังเกตุได้ว่าจะมีการซื้อ google AdWords เพิ่มช่วย เพราะ วิเคราะห์ keyword เหล่านี้นั้นจะเป็น คำที่ตัดสินใจซื้ออยู่แล้ว เหลือเพียงแต่ ว่าจะซื้อกับเจ้าไหนแค่นั้นเอง

Information Keyword ก็คือ กลุ่มคำที่มี วิธีหา keyword google ที่ไม่นิยมซื้อ Ads กัน คำค้นหาจะเป็นกลุ่ม วิธีทำ ขั้นตอน Howto ฯลฯ ถ้ายังมองภาพไม่ออก ก็ลองนำคำที่คุณอยากจะค้นหา ถ้าเจอกับ คำที่ไม่มีการซื้อแอดเลย ก็นั้นและครับคือ กลุ่มคำ ค้นหาอินฟอร์มิชชั่น นั้นเอง

*ในการทำ SEO แบบจริงจัง แน่นอนว่าทุกคำค้นหา สำคัญซึ่ง ใช้เวลาเท่าไหร่ถึงจะเห็นผลจากการทำ SEO <: หาคำตอบได้ที่นี่

 

เคล็คลับ วิธีหา keyword เพื่อทำอันดับ SEO ให้ติดหน้าแรก

สูตรการ keyword ค้นหามากที่สุด ขั้นตอนการเตรียมทำ SEO ให้เป็นคุณภาพ จะต้องเลือกคำก่อน ตามหลักการก่อนนะครับ เพราะการทำ SEO แบบจริงจัง นั้นส่งผลที่ดีกว่าต่างกันลิบลับ แม้ใช้ระยะเวลาเท่ากัน ไหนๆ ก็ทำกันแล้วก็ทำอย่าง จริงจังไปเลย

 คีย์เวิร์ดหลัก Main Keyword ของธุรกิจเราคืออะไร คำที่ใช้ ค้นหา สั้น ตรงตัวในการทำธุรกิจ ชัดเจน ยกตัวอย่างเช่น

 • ที่พัก เชียงราย
 • ขายต้นสีดา
 • ขายมอไซค์มือสอง
 • รับทำบัญชี
 • ทัวร์ญีปุ่น
 • สอนทำเว็บ

กำหนดลูกค้าเป้าหมายของคุณ คือใคร กลุ่มไหน

 • อายุ , เพศ , มีรายได้ ,สถานนะโสด สมรส
 • วิเคราะห์ keyword ของกลุ่มเหล่านี้ ให้ความสนใจอะไร อยากรู้เรื่องไหน วิเคราะห์ได้จาก Main Keyword

วิธีหา keyword เพื่อทำอันดับ SEO

ยกตัวอย่าง วิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย

ถ้าคุณกำลังต้องการ ขายมอไซค์ ก็ให้คุณทำลิสต์ Keyword ที่คุณพอจะนึกออก ใครคือกลุ่มลูกค้า และอยากจะรู้เรื่องอะไร ที่มีผลต่อการตัดสินใจ ในการซื้อมอไซค์ตรงกับการใช้งาน ถ้าคุณเป็นเว็บใหม่ ก็ให้ทำ โฟกัสคีย์ focus ในรูปแบบ Information Keyword เป็นหลัก เพราะมีผลในการติดอันดับ google ง่ายกว่า

แต่งประโยคของ Keyword ให้เป็นคำ Longtail Niche keyword

การตั้งชื่อ H1 หรือการจั่วหัวเนื้อหา คือการทำ SEO title ความสัมผัสกันระหว่าง ชื่อเรื่องและบทความ ก็ส่งผลต่อคะแนนในการให้ประสิทธิภาพสูงสุด ในการทำอันดับ ซึ่งวิธีหา keyword ที่ นิยม ใช้งานได้ฟรี ได้ยังไง มารับชมกันได้เลย

วิธีการวิเคราะห์ idea keyword

วิธีการวิเคราะห์ keyword นำคำ main keyword ที่คุณได้เตรียมเอาไว้ไปค้นหาบน Google เราแนะนำให้คุณหาคำที่เป็นกลุ่ม Information Keyword เช่น “เลือกมอไซค์” คำนี้ยังดูแบบ Mass ไปบาง ให้คุณหา Niche ของ keyword ก่อน ด้วยวิธีดูคำที่ กูเกิล ขึ้นมาให้ดังรูป มุมขวา

อีกหนึ่งวิธีค้นหาฟรี main keyword = “เลือกมอไซค์” เมื่อนำคำนี้ไปวางแล้ว ให้คุณเลื่อนลงดู คำที่เกี่ยวข้อง จะอยู่ด้านล่างสุดของหน้าผลการค้นหา ก็จะมี idea keyword ให้คุณเลือก หลังจากนั้นก็นำมาเรียบเรียง ให้อ่านรู้เรื่อง น่าสนใจ ช่วนให้คลิกเข้ามาหาข้อมูล

ยังไงก็ตาม เมื่อคุณได้ชื่อเรื่องพร้อมเนื้อหาแล้ว ก็อย่าลืมนำบทความมาเขียนตาม โครงสร้างเนื้อหาของเว็บ (on page) ถ้าคุณยังสังสัย แล้วยังไงถึงเรียกได้ว่า เขียนบทความแบบไหนที่ดีต่อการทำ SEO โครงสร้างแบบไหนยังไง ถึงเรียกกว่า on page SEO เราแนะนำให้คุณไปเลือกใช้ Yoast ในการปรับโครงสร้างเนื้อหา ออนเพจ

บทสรุป หัวใจหลัก ของการวาง คีย์เวิร์ด ในการทำอันดับ SEO

หลักการเลือกคีย์เวิร์ด ยอดนิยม จะต้องให้มีการค้นหามากที่สุด ดังนั้นการ วางแผน Keyword ให้ช่วยขายของ ทำเงิน เพิ่มโอกาส ให้ลูกค้า ตรงกลุ่มเป้าหมาย ก็มีผลให้เจอเว็บของเรา เมื่อมีคนคุ้นเจอ โอกาสสร้างรายได้ของคุณก็เพิ่มขึ้นตาม หลักการเหล่านี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการทำอันดับ SEO เท่านั้น ถ้าคุณต้องการให้เว็บของคุณติดอันดับ ปรึกษาทีมงานแรงวันค์ของเราได้

เข้าไปรับชมบทความ แนวคิดต่างๆ ในการทำ SEO ได้ที่ :> เกร็คความรู้เกี่ยวกับทำทำเว็บไซต์