Backlink คืออะไร และมีความสำคัญกับ SEO อย่างไร

backlink

Backlink คือ หนึ่งในปัจจัยหลักของการทำ SEO เบื้องต้น ไม่ใช่ว่าจะทำแค่บทความดีๆออกมาเพียงอย่างเดียว แต่ก็ต้องมีการโปรโมทเว็บด้วยวิธีที่มีคุณภาพ หากสามารถทำลิ้งเชื่อมโยงมายังเว็บของคุณในจำนวนที่เหมาะสมก็จะทำให้ google ทำการจัดอันดับเพื่อให้เว็บของคุณติดหน้าแรกก็เป็นได้ ถ้าต้องการเพิ่มความสำเร็จในการทำ SEO มากยิ่งขึ้น ก็ควรจะต้องทำความรู้จักกับการทำลิ้งค์ที่ดี และต้องทำแบบไหนถึงจะดีที่สุด ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่มีเทคนิคอะไรในการสร้าง Backlink กันบ้าง เราไปหาคำตอบพร้อมๆกันเลย

 

backlink

 

ความหมาย และความสำคัญ ของ Backlink ในการทำ seo

ความหมายของ Backlink คืออะไร สำหรับท่านที่ยังเป็นมือใหม่ยังคงไม่รู้ ซึ่งขอบอกเลยว่าคำว่า Backlink หรือเรียกอีกอย่างว่า Link Building นั้นเป็นการสร้างลิ้งค์เชื่อมต่อจากเว็บอื่นๆมาหาเว็บของเรา เพื่อต้องการให้ google เข้าใจว่ามีหลายเว็บกำลังให้ความสนใจเว็บเราอยู่ในตอนนี้ อ้างอิงมาถึงว่าเว็บของเรามีประโยชน์จริงๆ และน่าเชื่อถือ ไม่ใช่บทความขยะที่ทำออกมาแบบไร้สาระ ยิ่งมีคนคลิ๊กลิ้งค์เข้ามาก็จะยิ่งเพิ่มความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้นไปด้วย นั้นจึงทำให้เว็บของเราเพิ่มโอกาสในการติดอันดับในหน้าแรกๆ

แต่การทำแบ็คลิงก์ ในสมัยนี้จะไม่เหมือนเมื่อก่อน โดยเมื่อก่อนคนทำ SEO จะพยายามทำลิ้งค์เข้าไปยังเว็บไซต์ในจำนวนมากๆ เพื่อจุดประสงค์ในการติดหน้าแรกของ google เมื่อพอมาถึงปัจจุบันนี้ไม่สามารถทำได้อีกต่อไป เพราะจะกลายเป็นลิ้งค์ที่ไม่มีคุณภาพไปโดยการจัดการของ Algorithm google นั้นเอง ด้วยการพัฒนาที่มีมาอย่างต่อเนื่องทำให้การทำเว็บจะต้องมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานบนโลกออนไลน์จริงๆ

โดยโครงสร้างการทำแบ็คลิงค์ ตัวอย่างเช่น ทำการส่งลิ้งจาก Website A ไปมายัง therankone จะถือว่า Website A เป็น Backlink ของเว็บ therankone โดยไม่ต้องลงแรง เพราะเป็นการพูดถึงเว็บที่มีความเชื่องโยงกัน และได้ประโยชน์แก่ผู้อ่าน ถือเป็นการให้เครดิตด้วยความที่เป็นเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้จริง และยิ่งมี traffic หรือคนเข้ามาจากช่องทางต่างๆ ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสมายิ่งขึ้น

 

backlink

 

สำหรับการได้ Backlink มาจากเว็บอื่นๆ นับว่าเป็นการส่งสัญญาณให้กับ search engine รับรู้ว่าเว็บของเราถูกแนะนำมาจากเว็บอื่นๆ แต่ไม่ใช่ว่าทุกแบ็คลิงก์ จะมีประโยชน์ต่อเว็บไซต์ของเรา และสามารถทำให้เว็บของโดนแบนได้ง่ายๆอีกด้วย จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำให้เว็บติดหน้าแรก แต่ก็ไม่ใช่ว่าการทำลิ้งกลับมาไม่สำคัญกับการทำอันดับ เนื่องจากทางด้านกูเกิ้ลออกมายอมรับว่า Backlink เป็นหนึ่งในสามปัจจัยหลักสำคัญในการจัดอันดับบน search engine google ถึงแม้ว่า google จะทำการปรับปรุงเปลี่ยนแปลง Algorithm แต่ backlinks ก็ยังเป็นส่วนสำคัญของการทำอันดับอยู่

ถ้าหากยังสงสัยอยู่ว่า Backlink สำคัญกับการจัดอันดับมากแค่ไหน ต้องบอกเลยว่าสำคัญมากๆ เมื่อไหร่ที่ทุกทำเว็บไซต์รีบทำการสะสมและสร้าง Backlink กลับมายังเว็บของคุณ ก็เหมือนกับการสะสมแต้มร้านชานมไข่มุก เมื่อสะสมครบ 10 แก้ว ก็จะได้กินฟรี 1 แก้ว อีกทั้งยังเพิ่มโอกาสให้คนเข้ามาอุดหนุนร้านของคุณเลื่อยๆ เว็บของคุณก็เช่นกัน เมื่อมีแบ็คลิงค์ ก็จะได้เพิ่ม Traffic จากเว็บที่พูดถึงและมีโอกาสคนคลิ๊กเข้ามาดูอีกด้วย

อีกหนึ่งของดีของ การทำแบ็คลิงก์ เมื่อมีการสร้างบล็อกหรือหน้าใหม่ของเว็บ กว่าที่ google จะเข้ามาตรวจสอบว่ามีหน้าใหม่เกิดขึ้นต้องใช้เวลาสักพัก แต่ถ้าใช้เว็บอื่นทำการพูดถึงหน้าใหม่นั้น ก็จะยิ่งทำให้ Bot google เข้ามาดูหน้านั้นเร็ว และถ้าเป็นเว็บที่มีอันดับดีๆหรือมี Traffic จำนวนมากก็จะทำให้ google เข้ามาตรวจเว็บของเราอยู่บ่อยๆ การสร้างลิ้งค์จึงจะได้ผลพลอยได้ที่ดี

ประเภทของ backlink ที่ดีควรเป็นอย่างไร

ปัจจุบันแบ็คลิ้งค์ นั้นมีมากมายหลายประเภท แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกลิงค์ ที่เราได้รับมา จะเป็นลิงค์ที่ดีทั้งหมด เพราะบางเว็บก็ส่งผลเสียให้กับเรา ดังนั้นแล้วเราควรที่จะต้องหาลิงค์ ที่มีประโยชน์กับเว็บเราจริงๆ โดยจะมี 3 ข้อหลักๆ ดังนี้

 • ลิงค์ที่มาจาก เว็บที่มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกัน

แน่นอนว่าการที่จะทำลิงค์ มาหาเว็บของเรานั้น เราก็ควรที่จะหาเว็บที่มี เนื้อหาที่ไปในทิศทางเดียวกับเว็บเรา และบางครั้งเราอาจจะได้ลิงค์มาเว็บเราแบบฟรีๆ ถ้าหากเราเป็นเว็บที่มีคุณภาพ เพื่อที่จะทำให้ เว็บไซต์อื่นๆ นำไปใช้อ้างอิง หรือยิงลิงค์มาให้ หรืออาจจะไปขอซื้อจากเว็บนั้นเลยก็ได้

 • ลิงค์ที่มาจากเว็บ ที่มีความน่าเชื่อถือสูง

ไม่ว่าจะเป็นใคร ก็ต้องการอยากจะอ่านบทความ ที่มาจากเว็บที่น่าเชื่อถือ กันทั้งนั้น เนื่องจากมีโอกาสที่จะได้รับข่าวสารที่ถูกต้องที่ดีที่สุด โดยทาง Google เองก็ชอบแบบนี้เช่นเดียวกัน และวิธีการเช็คนั้นก็สามารถ เช็คได้จากชื่อเสียงของเว็บไซต์ หรืออาจจะดูจากคะแนนของโดเมน ที่เรียก Domain Authority (DA) ซึ่งถ้าหากเว็บไหนมีค่าคะแนนนี้สูง ก็มั่นใจได้เลยว่า เว็บไซต์นั้นเป็นเว็บที่น่าเชื่อถือสูงมาก

 • ลิงค์ที่สามารถเพิ่ม จำนวนคนเข้ามาชมเว็บไซต์เรา

จำนวน Traffic ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ ที่จะทำให้เว็บไซต์เรา มีอันดับที่ดีขึ้น เนื่องจากการที่มี ผู้เข้าชมจำนวนมาก ก็จะยิ่งแสดงให้เห็นว่า เว็บไซต์เราน่าเชื่อถือสูง ดังนั้นแล้วควรหาเว็บไซต์ ที่สามารถเพิ่มทราฟฟิกจริงๆ ให้กับเราได้ ซึ่งจะถือว่าเป็นลิงค์ที่ดีเลยทีเดียว

และถึงแม้ว่า 3 ข้อที่เรากล่าวไปข้างต้น จะเป็นสิ่งที่สำคัญ สำหรับการทำแบ็คลิงค์จริงๆ แต่สิ่งที่สำคัญมากที่สุดก็คือ Dofollow กับ Nofollow นั่นเอง

 

backlink

 

 • Dofollow

คือแบ็คลิงค์ ที่ทุกคนต้องการอยากจะได้ เนื่องจากเป็นแบ็คลิงค์ ที่เราจะได้พลัง หรือความน่าเชื่อถือ จากเว็บที่ส่งมาให้เราด้วย ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากเราทำเว็บเกี่ยวกับ ข่าว และเขียนบทความได้ดีมาก จนทำให้เว็บชื่อดังระดับโลกอย่าง BBC นำข้อความไปเขียน และยิงลิงก์ มาให้กับเว็บเรา ซึ่งแน่นอนว่า นอกจากจะได้รับชื่อเสียงแล้ว ก็ยังได้พลังจากเว็บของเขามาเต็มๆอีกด้วย เรียกได้ว่าได้รับโชค 2 เด้งเลยทีเดียว

 • Nofollow

คือลิงค์ที่เราไม่ค่อยได้ประโยชน์ในการทำ SEO สักเท่าไหร่ เนื่องจากลิงค์ประเภทนี้ มักจะเป็นลิงค์ที่มาจากโซเชียล เป็นหลัก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ไม่มีประโยชน์เลย เพราะถ้าหากมีการยิงลิงค์ประเภทนี้ เข้ามาเยอะๆทาง Google เองก็จะรู้ว่ามีการยิงลิงค์เข้ามาหาเว็บนี้ แถมยังอาจจะได้ Traffic จากคนที่กดเข้ามาอีกด้วย นอกจากนั้นแล้วถ้าหากลิงค์ของเรา ที่ถูกนำไปแชร์รูปแบบนี้ มีคนกด like หรือ นำไปแชร์ต่อเยอะๆ ก็จะถือว่าเป็นการสร้างทราฟฟิกได้เป็นอย่างดี แถมอันดับเว็บก็มีโอกาสดีขึ้นด้วยเช่นกัน แม้ว่าในส่วนของ DR/DA จะไม่ได้เพิ่มก็ตาม

แนะนำเครื่องมือในการ เช็คแบ็คลิงค์ backlink checker

ซึ่งเชื่อว่า พูดมาขนาดนี้ หลายคนคงอยากจะรู้แล้วว่า มีเครื่องมืออะไรบ้าง ที่จะช่วยทำให้เรา เช็คแบ็คลิงก์ ของเว็บเราเองได้ โดยเราก็ได้รวบรวม เครื่องมือที่ใช้งานง่ายๆ และมีประสิทธิภาพ มาให้กับทุกท่านได้อ่านกัน ดังนี้

 

backlink

 

1. Google Search Console นี่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือ ที่คนทำ seo มักจะใช้งานกัน เพราะว่ามันไม่ต้องเสียเงิน เพียงแค่สมัคร และตั้งค่าเพิ่มเว็บไซต์เข้าไป ก็สามารถที่จะเข้าไปดู ข้อมูลต่างๆภายในเว็บได้ทันที แน่นอนว่าเครื่องมือนี้ จะแจ้งเราอย่างละเอียด ด้วยการกดที่  ลิงก์ ที่ Sidebar ด้านซ้ายมือ ก็จะเจอกับหัวข้อดังนี้

 • หน้าเว็บที่เชื่อมโยงยอดนิยม (Top linked pages) = เอาไว้เช็คว่าหน้าไหนของเว็บเรา มีคนยิงลิงค์เข้ามามากที่สุด
 • เว็บไซต์ยอดนิยมที่ลิงก์ (Top linking sites) = เอาไว้เช็คว่าเว็บไซต์ไหน ที่ยิงลิงก์เข้ามายังเว็บเรามากที่สุด
 • ข้อความยอดนิยมที่ลิงก์ (Top linking text) = เอาไว้เช็คว่าคนที่ยิงลิงค์ เข้ามาที่เว็บเรา ใช้คีย์เวิร์ดอะไรมากที่สุด

 

แบ็คลิงก์

 

2. Neil Patel เครื่องมือที่เอาไว้เช็ค ข้อมูลต่างๆภายในเว็บ โดยสามารถเช็คได้ทุกเว็บไซต์ และที่สำคัญ ยังมีการบอก volume และ keyword ที่อยู่ภายในเว็บนั้นอีกด้วย ซึ่งถือว่ามีรายละเอียดเยอะ เลยทีเดียว และที่สำคัญ ยังเปิดให้ใช้งานฟรีๆอีกด้วย

 

แบ็คลิงก์

 

3. Ahrefs อีกหนึ่งเครื่องมือ ที่อาจจะดูคล้ายกับ Neil Patel แต่บอกเลยว่าอันนี้มีการแยกส่วน ให้เราเลือกกดดูได้ อย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็น จำนวนแบ็คลิงก์ มีแบ็คลิงก์อะไรในเว็บนี้บ้าง เช็คคีย์เวิร์ดภายในเว็บได้ ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องมือที่มีความละเอียดมาก นอกจากนั้นแล้วก็ยังสามารถเช็คค่า DR ของเว็บที่กำลังหาได้อีกด้วย

โดยทั้ง 3 เครื่องมือที่เรานำมาแนะนำ ก็ถือว่าเป็นเครื่องมือ ที่คนทำ SEO ส่วนใหญ่เลือกใช้งานกัน เนื่องจากใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก และที่สำคัญยังใช้งานได้ฟรีอีกด้วย ซึ่งถ้าหากใครที่กำลังมองหา เครื่องที่เอาไว้เช็คแบ็คลิงก์ ก็ลองใช้ที่เราแนะนำดู บอกเลยได้เลยว่า ครบจบในเครื่องมือเดียวเลย

วิธีการสร้าง Backlink ให้เว็บตัวเอง

การที่เราจะหา Backlink ที่ดีได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปเช่นกัน ด้วยการเริ่มสร้างแบ็คลิงก์แบบ Manual Link Building ที่เราเป็นคนสร้างขึ้นมาเอง ไมว่าจะเป็นการส่งเว็บของเราไปตามเว็บไดเร็กทอรี่ที่มีชื่อเสียง หรือการขอแลกลิงก์กับเว็บไซต์อื่นที่มีเนื้อหาคล้ายๆ กับเว็บของเรา

 

แบ็คลิงก์

 

อีกหนึ่งทางคือการซื้อลิงก์ด้วยการส่งบทความไปที่เว็บไซต์ใหญ่ๆ เพื่อให้เว็บที่เราซื้อนั้นลงบทความและติดลิงก์กลับมายังเว็บของเรานั่นเอง ส่วนราคาก็ขึ้นอยู่กับค่าความนิยมของเว็บนั้นๆ ซึ่งนั่นก็ไม่ถือว่าเป็นการผิดกฏ โดยอันดับแรกจะต้องเน้นไปที่การทำคอนเทนต์ให้ดีก่อน แล้วทำ PR (Digital Public Relations) เพื่อเพิ่มการรับรู้ในธุรกิจของเรา ดีกว่าการนำลิงก์ไปติดตามที่ต่างๆ และไม่ได้สร้างคุณค่าอะไรให้กับเราเลย

 • การเขียน Content ให้มีคุณภาพ

การเขียนคอนเทนต์ที่ดีนั้น ไม่ใช่แค่เขียนให้เป็นไวรัลแล้วจะมีโอกาสประสบความสำเร็จเสมอไป แม้บางครั้งบทความของเราจะถูกแชร์ไปเป็นจำนวนมากบน Social Media ทำให้มีเปอร์เซ็นในการเข้าชมสูงขึ้นแต่ไม่นานก็ตกลง เพราะอย่าลืมว่าบน Social Media ได้มีการอัพเดตข่าวสารใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา

 

Traffic

 

ดังนั้นคอนเทนต์ที่ดีควรมีความเป็น SEO Friendly ด้วยการเช็กก่อนว่าคำหรือหัวข้อแบบไหนที่คนจะค้นหา (ลองใช้ Keyword Tool เป็นเครื่องมือช่วย) บทความแบบไหนที่จะตอบตำถามได้จริง และคอนเทนต์นั้นควรจะเป็นแบบ Evergreen หมายถึงคอนเทนต์ที่มีคุณค่าไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม เช่น คอนเทนต์ที่ถูกโพสไว้ในปี 2020 แต่มี Traffic จาก Google เข้ามาดูเรื่อยๆ โดยที่เรานั้นไม่ต้องทำอะไรเลย

 

backlink

 

 • การติดต่อซื้อ Backlink จากเว็บไซต์อื่น

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าเราสามารถติดต่อไปยังเว็บไซต์อื่นเพื่อให้เค้าลิงก์กลับมาหาเราได้ แต่การที่เราจะไปติดต่อใครซักคนและขอให้เค้าลิงก์กลับมายังเว็บของเราเลยก็คงจะเป็นเรื่องที่แปลกอยู่ไม่น้อย เหมือนกับการที่อยู่ดีๆ แล้วมีใครที่ไม่รู้จักมาขอนอนที่บ้านเรานั่นเอง แต่ก็ยังมีอีกหลายวิธีที่เราจะสร้างมูลค่าให้กับเว็บไซต์อื่น เพื่อให้เค้ามีความต้องการที่จะลิงก์กลับมาหาเรา เช่น

– ทำ Guest Blogging หรือการเข้าไปเขียนบทความในเว็บนั้น

– หาเว็บที่กำลังพูดถึงเว็บของเราและขอให้เค้าช่วยใส่แบ็คลิงค์ให้เราด้วย

– Skyscraper Technique เป็นการหาบทความที่มีคนลิงก์ไปหาเยอะๆ แล้วเขียนบทความเดียวกันที่ดีกว่า และขอให้คนที่ลิงก์ไปหาเค้าลิงก์กลับมาหาเราแทน ซึ่งวิธีนี้ที่ต่างประเทศนิยมใช้กันมากเลยทีเดียว

 • ใช้ PBN มาเป็นส่วนประกอบในการสร้างแบ็คลิงก์

PBN ย่อมาจาก Private Blog Network หรือแปลว่า เครือข่ายบล็อคส่วนตัว ส่วนเป้าหมายที่สร้างขึ้นมาเพื่อการทำแบ็คลิงก์ให้กับแก่ Money Site ของคุณหรือเว็บไซต์ของลูกค้าเพื่อรักษาอันดับและดันอันดับให้ดีขึ้นไปอยู่เสมอ ซึ่งข้อดีของ พีบีเอ็น นั้นมีประโยชน์ต่อแบ็คลิงก์ดังนี้

 

backlink

 

 1. ใช้ควบคุม Anchor Text ได้ – หากคุณสามารถควบคุมAnchor Text สำหรับลิงก์ได้ด้วยตัวเองนับว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก และยังสามารถเลือกใช้ในคีย์เวิร์ดที่เหมาะสมเพื่อการลิงก์มายัง Money Site ของคุณได้ ดังนั้นการสร้างลิงก์ที่ดีจะต้องมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับ Anchor Text หรือเว็บไซต์เป้าหมายให้ได้มากที่สุด
 2. สามารถคุมค่าใช้จ่ายได้ – หากคุณทำ PBN ได้อย่างถูกต้อง คุณสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าการไปซื้อ Guest Post เสียอีก แม้จะมีค่าใช้จ่ายต่อเนื่องอย่าง ค่าบทความ, Domain, Host รวมไปถึงค่าบำรุงรักษาส่วนอื่นๆ
 3. ความสมบูรณ์แบบในการควบคุม – หากคุณสามารถควบคุมเว็บไซต์บนบีพีเอ็นได้อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะเป็นด้านเนื้อหาหรือแบ็คลิงก์แบบเจาะจง คุณสามารถกำหนดได้ว่าจะสร้างลิงก์ขึ้นเมื่อไหร่ จำนวนเท่าใด และเมื่อเวลาผ่านไปยังสามารถติดตามคุณภาพของแบ็คลิงก์ได้ เพื่อปรับปรุงการรักษาและผลักดันอันดับของ Money Siteให้ดียิ่งขึ้น
 4. ปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการ – ตราบใดที่ยังมีเงินทุน การปรับเปลี่ยนขนาดของพีบีเอ็นก็ทำได้ตามที่คุณต้องการ เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อเว็บซ์ของคุณมากที่สุด ส่วนนี้จะเป็นตัวช่วยในการทำผลกำไรจากการจทำอันดับได้มากยิ่งขึ้น (หากคุณมีกำไรเหลือจากการทำ SEO การลงทุนกับ Private Blog Network นับว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจและควรทำอย่างมาก )

จริงๆ แล้วการทำแบ็คลิงก์ นั้น ยังมีวิธีอื่นนอกเหนือจากที่แนะนำไปอีกมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ควรรู้และควรใส่ใจ แต่นั้นก็ไม่ใช่ทั้งหมดของ SEO เพราะ 66% ของเว็บไซต์บนโลกนั้นไม่มีBacklink ติดอยู่เลย ดังนั้นเราต้องมาโฟกัสที่ประเด็นหลักอย่าง Search Intent ที่ต้องตอบโจทย์การค้นหาของผู้คน ทำคอนเทนต์ให้มีคุณภาพและดีที่สุดเสียก่อน และค่อยมาสร้างแบ็คลิงก์เพื่อติดต่อไปยังเว็บไซต์ภายนอก